Đang tải...
17/03/2020 | 3

Tòa Bạch Ốc cân nhắc việc gởi tiền mặt cho người dân để hỗ trợ vượt qua khủng hoảng dịch bệnh

Tòa Bạch Ốc cân nhắc việc gởi tiền mặt cho người dân để hỗ trợ vượt qua khủng hoảng dịch bệnh

Reuters

Tin Washington DC – Chính phủ Trump vào thứ Ba, 17 tháng 3, đã tỏ ra ủng hộ ý kiến gởi tiền mặt trực tiếp cho người dân, nhằm giảm bớt ảnh hưởng của dịch coronavirus đối với nền kinh tế. Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin cho biết chính phủ đang cân nhắc việc gởi tiền mặt cho người dân trong vòng 2 tuần tới. Ý tưởng về việc gởi tiền mặt, vốn bắt nguồn từ Quốc Hội, là một phần trong kế hoạch thúc đẩy kinh tế trị giá $850 tỷ Mỹ kim mà Tòa Bạch Ốc đang thúc giục Quốc Hội nhanh chóng thông qua.

Kế hoạch này có thể sẽ là 1 trong các ngân quỹ tài chính khẩn cấp liên bang lớn nhất từng được thành lập. Ngoài việc trả tiền mặt trực tiếp cho người dân, Tòa Bạch Ốc còn muốn rằng dự luật thúc đẩy kinh tế sẽ có các điều khoản hỗ trợ các ngành kinh doanh và hàng không. Cũng vào thứ Ba, Bộ Ngân Khố và Quỹ dự trữ liên bang tiếp tục tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty cần vay tiền. Đồng thời, Tòa Bạch Ốc cũng cho phép gia hạn thời hạn đóng thuế thêm 90 ngày. Tổng Thống Trump trước đây từng yêu cầu Quốc Hội tạm thời hủy bỏ thuế tiền lương để người dân có thêm tiền mặt để chi dùng. Tuy nhiên, vào thứ Ba, Tổng Thống Trump nói rằng đề nghị này cần quá nhiều thủ tục và rất mất thời gian, do đó, chính phủ phải có các biện pháp khác nhanh chóng hơn. Ý tưởng trả tiền mặt cho người dân được ủng hộ bởi Tòa Bạch Ốc cùng một số nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa.

Vào tối thứ Hai, một số nhà lập pháp và Bộ Trưởng Mnuchin đã thảo luận về việc trả $1,000 Mỹ kim tiền mặt cho người dân. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Mnuchin vào sáng thứ Ba cho biết chính phủ thích ý tưởng này, nhưng chưa quyết định về số tiền cụ thể. Ngoài ra, việc trả tiền mặt có thể sẽ dựa theo thu nhập, và các gia đình thu nhập cao có thể sẽ không đủ tiêu chuẩn được nhận tiền.

Mộc Miên

Loading...