04/08/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc ca ngợi ông Biden trước dự đoán ông ra tranh cử tổng thống

Tòa Bạch Ốc ca ngợi ông Biden trước dự đoán ông ra tranh cử tổng thống

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc không tiếc lời ca ngợi phó Tổng thống Joe Biden trước dự đoán cho rằng ông Biden có thể ra tranh cử tổng thống, họ nói ông Biden sẽ mang lại những khả năng và kinh nghiệm độc đáo khi giữ chức vụ, và ông sẽ là một vị tổng thống giỏi.

Theo New York Times số thứ Bảy, ông Biden được truyền cảm hứng từ người con trai quá cố, tổ chức các cuộc họp tại nhà riêng ở Washington để thảo luận về việc ngăn chặn sự đề cử của đảng Dân Chủ cho bà Hillary Clinton. Khi được hỏi Tổng thống Obama có đặc biệt ưa thích ứng cử viên Dân Chủ nào không, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest tránh né câu trả lời nhưng vẫn không giảm bớt lời khen ngợi phó tổng thống. Theo ông Earnest, bản thân ông không đủ trình độ đánh giá từng ứng cử viên. Nhưng lý do khiến Tổng thống Obama chọn ông Biden làm phó tổng thống Hoa Kỳ vì ông Obama nghĩ rằng ông Biden sẽ là một vị tổng thống giỏi giang. Tuy nhiên ông Earnest nhận thấy tổng thống đối xử nồng hậu với những người phục vụ trong chính phủ, kể cả cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Mặc dù ông Biden tuyên bố sẽ đưa ra quyết định vào cuối mùa hè, New York Times cho biết phó tổng thống và các cộng sự đang chủ động nghiên cứu tình hình tranh cử.

Hôm thứ Hai, Tòa Bạch Ốc giảm bớt sự dè dặt khi nhấn mạnh ông Biden có một phẩm chất đặc biệt để đảm nhận vai trò Tổng Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ. (Mai Đức)