22/09/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc: Bình luận của ông Carson không phù hợp với Hiến Pháp

Tòa Bạch Ốc: Bình luận của ông Carson không phù hợp với Hiến Pháp

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ thất vọng trước lời bình luận của ứng cử viên Ben Carson về người Hồi giáo.

Trước đó, trong chương trình Meet the Press, ông Carson cho rằng người Hồi giáo không thích hợp để trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Theo ứng cử viên Carson, đức tin của người Hồi giáo không phù hợp với các nguyên tắc đạo đức của người Mỹ. Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết lý do mà các ứng cử viên Cộng Hòa khác không nói ra như ông Carson, vì họ muốn tán tỉnh các cử tri đang ủng hộ ông Carson. Theo ông Earnest, điều này không chỉ làm thất vọng nhiều người quan sát, mà bản thân ông cũng rất thất vọng. Ứng cử viên Carson đưa ra ý trên sau khi một khán giả nhận xét rằng Tổng thống Obama là người Hồi giáo, và ông Donald Trump tuyên bố không có trách nhiệm phải bênh vực tổng thống. Cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh là một người theo đạo Công giáo, nói rằng ông lấy ý tưởng về các đề nghị mã thuế từ Kinh Thánh. Ông nghĩ đức tin của một tổng thống phải phù hợp với Hiến Pháp, và người Hồi giáo không đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Phát ngôn viên Earnest nói tuyên bố của ông Carson mâu thuẫn với Hiến Pháp. Vấn đề không phải là phù hợp với các nguyên tắc đạo đức của người Mỹ, mà đó là điều không bảo đảm quyền tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ. (Mai Đức)