23/06/2015 | 2

Tòa Bạch Ốc bênh vực việc sử dụng từ “Niger” của TT Obama

Tòa Bạch Ốc bênh vực việc sử dụng từ “Niger” của TT Obama

Washington, DC. (Reuters) – Trong buổi phỏng vấn kéo dài một giờ với danh hài Marc Maron được công bố hôm thứ Hai, Tổng thống Obama sử dụng từ Niger khi thảo luận về phân biệt chủng tộc và dự luật kiểm soát súng đạn.

Lập tức đoạn video này lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội. Tại buổi họp báo sau đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest được hỏi về sự lựa chọn từ ngữ của tổng thống. Ông Earnest trả lời ông thừa nhận rằng tổng thống sử dụng một từ gây sự chú ý và đó là điều dễ hiểu. Tổng thống nói rõ là không thể đánh giá sự tiến bộ về vấn đề chủng tộc của một quốc gia nếu chỉ dựa trên sự đánh giá qua cách cư xử. Tổng thống khẳng định nước Mỹ đạt được sự tiến bộ về vấn đề chủng tộc trong nhiều thập niên qua.

Ông Earnest nói tổng thống không có ý định sử dụng từ Niger, nhưng ông không hối hận vì đã thốt ra. Đây là lần đầu tiên tổng thống sử dụng từ này trước công chúng, nhưng ông không tránh né việc từng sử dụng từ này nhiều lần trong quá khứ. Trong cuốn hồi ký Dreams of My Father được xuất bản năm 1995, ông sử dụng từ Niger đến 10 lần. Ông Earnest nói bản thân ông không bênh vực tổng thống Obama, nhưng trên thực tế, các nhà sử học từng viết rằng Tổng thống Truman, Tổng thống Johnson và Tổng thống Nixon, thường sử dụng từ Niger trong các cuộc trò chuyện riêng tư, tại các giai đoạn mà từ này vẫn được xã hội chấp nhận. (Mai Đức)