31/01/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc bênh vực sắc lệnh cấm người tị nạn của ông Trump

Tòa Bạch Ốc bênh vực sắc lệnh cấm người tị nạn của ông Trump

Washington DC. (Reuters)- Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer bênh vực chính sách di trú của tổng thống Donald Trump.

Ông Spicer nói với giới báo chí rằng quan điểm chung của ông Trump là không thích chờ đợi, phải nhảy lên trước khi sóng ập tới. Ông Spicer đưa ra ý kiến trên khi đảng Dân Chủ và nhiều lãnh đạo ngoại quốc, trong đó có đồng minh Hoa Kỳ, chỉ trích ông Trump vì lệnh cấm người tị nạn Syria, cũng như công dân 7 nước theo đạo Hồi vào Hoa Kỳ.

Theo lệnh cấm hôm thứ Sáu 27/01, công dân Iran, Iraq, Syria, Libya, Somalia, Sudan và Yemen tạm thời không được vào nước Mỹ. Ngoài ra người tị nạn Syria phải chờ 4 tháng mới được vào Hoa Kỳ. Những biện pháp này nhằm bảo vệ nước Mỹ trước những cuộc tấn công khủng bố.

Ông Spicer tin rằng sắc lệnh trên là hợp pháp. Khi được hỏi về nhân viên Bộ Ngoại giao không đồng ý với sắc lệnh này, ông Spicer trả lời họ chỉ có thể chọn một quyết định: hoặc đồng ý hoặc ra đi.

Ngược lại, nhóm đối lập cho rằng quyết định của ông Trump không công bằng với người Hồi giáo, vi phạm luật pháp và hiến pháp Hoa Kỳ, làm ô uế thanh danh lịch sử của nước Mỹ là một quốc gia thân thiện đối với di dân. Các nhà lập pháp Dân Chủ tụ tập trước Tối cao Pháp Viện tối hôm 30/01, kêu gọi chấm dứt lệnh cấm đi lại của ông Trump, nhắm vào 7 quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi. Trước đó, họ giới thiệu một dự luật nhằm ngăn chặn sắc lệnh của ông Trump, nhưng dự luật không được thông qua nếu không có sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa. Hiện nay đảng Cộng Hòa kiểm soát lưỡng viện và đa số bày tỏ ủng hộ lệnh cấm trên. Đảng Dân Chủ Thượng Viện tìm cách tổ chức buổi bỏ phiếu dự luật, nhưng dự luật bị chặn vì thiếu một phiếu của đảng Cộng Hòa. Dù dự luật được thông qua, chưa chắc ông Trump chịu ký tên vào dự luật. Trên các bậc thềm của Tối cao Pháp Viện, lãnh đạo thiểu số Dân Chủ Nancy Pelosi gọi sắc lệnh trên là cẩu thả và ngu xuẩn. Thượng Nghị sĩ Cory Booker nói kẻ nào tấn công người Mỹ gốc Hồi giáo, kẻ đó tấn công toàn nước Mỹ.

Reuters đọc được tài liệu nội bộ của Bộ Nội An, cho biết trong tuần này có 348 người cầm visa, nhưng không được lên những chuyến bay tới Hoa Kỳ, và hơn 200 người bay tới Mỹ rồi nhưng không được vào lãnh thổ.  Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders yêu cầu ông Trump xóa bỏ lệnh cấm trên. (Mai Đức)