07/10/2017 | 0

Chính phủ Trump thay đổi quy định về bảo hiểm ngừa thai của Obamacare

Chính phủ Trump thay đổi quy định về bảo hiểm ngừa thai của Obamacare

Washington DC. (Reuters) –  Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders lên tiếng bênh vực quy định mới của chính phủ liên bang, nhưng khi được yêu cầu giải thích câu “bình tĩnh trước cơn bão” của Tổng Thống Donald Trump thì bà Sanders không thể giải thích. Câu nói bắt nguồn từ cách đây 2 ngày, sau khi thảo luận về vấn đề Iran và Bắc Hàn với các lãnh đạo quân sự, Tổng Thống Donald Trump đứng chụp hình với họ trước bữa ăn tối, và tuyên bố “bình tĩnh trước cơn bão”.

Hôm qua 6 tháng 10, trong một hành động tiếp tục tấn công Obamacare, Bộ Y Tế Hoa Kỳ  tuyên bố, các nhà tuyển dụng từ nay có quyền từ chối cung cấp bảo hiểm cho việc ngừa thai, với lý do dựa trên niềm tin tôn giáo. Trước đó, chương trình Obamacare bắt buộc rằng, bảo hiểm phải trả tiền cho dịch vụ ngừa thai, và người dùng không phải trả tiền co-pay. Quy định mới có thể sẽ ảnh hưởng hàng triệu phụ nữ, những người vốn đang sử dụng các phương pháp ngừa thai mà không phải trả chi phí, theo quy định của Obamacare. Quy định mới cho phép các nhà tuyển dụng – bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận, công ty tư nhân, và công ty thương mại – có quyền ngừng cung cấp dịch vụ ngừa thai trong chương trình bảo hiểm của họ, nếu các hãng này có niềm tin tôn giáo, hoặc có sự bất đồng về quan niệm đạo đức

Hôm qua, phó tổng thống Mike Pence nói ông không hiểu câu “bình tĩnh trước cơn bão” của tổng thống mang ý nghĩa gì, và yêu cầu phóng viên hỏi Tòa Bạch Ốc. (Mai Đức)