30/07/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc: Báo cáo về cái chết của thủ lĩnh Taliban là đáng tin cậy

Tòa Bạch Ốc: Báo cáo về cái chết của thủ lĩnh Taliban là đáng tin cậy

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc nói họ biết các báo cáo về cái chết của thủ lĩnh Taliban Mullah Omar, và cho rằng các báo cáo này đáng tin cậy.

Tại buổi họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Eric Schultz cho biết cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tiếp tục nghiên cứu báo cáo. Trước đó, trong một thông cáo báo chí, phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan cho biết thủ lĩnh của phong trào Taliban chết ở Pakistan, vào tháng 4 năm 2013. Phát ngôn viên này nói thông tin trên là đáng tin cậy. Dưới sự lãnh đạo của Omar, phiến quân Taliban cung cấp chỗ trú ẩn cho thủ lĩnh Al Qaeda là Osama bin Laden. Phát ngôn viên của cơ quan tình báo Afghanistan cho biết Omar chết trong một bệnh viện ở Karachi, Pakistan, vào tháng 4 năm 2013.

Theo phát ngôn viên Haseeb Sediqi, Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan biết về cái chết của Omar từ lâu và chuyển thông tin này lên Quốc Hội Afghanistan. Ông Sediqi nói từng đề cập tới cái chết này ít nhất 3 lần trong các cuộc họp báo trước đó. Omar Samad là cố vấn cao cấp của Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah, cho biết sự thật là Omar đã chết cách đây ít nhất hai năm. Một nguồn tin của CNN cho biết một lãnh đạo cao cấp của phiến quân Taliban thừa nhận về cái chết của Omar. Theo nguồn tin trên, ít nhất có hai phiên bản về cái chết của Omar, một là Omar chết trong bệnh viện ở Karachi, hai là chết tại ngôi làng nơi ông ta chào đời. (Mai Đức)