19/12/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc: Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm vụ tấn công mạng “Wannacry”

Tòa Bạch Ốc: Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm vụ tấn công mạng “Wannacry”

Chính phủ Tổng Thống Trump chỉ đích danh các hacker Bắc Hàn, trong vụ tấn công mạng có tên “WannaCry,” làm tê liệt nhiều bệnh viện, ngân hàng và các công ty khác trên toàn cầu vào đầu năm 2017.

Tom Bossert là cố vấn an ninh nội địa cho Tổng Thống Donald Trump, viết trong một bài bình luận đăng trên Wall Street Journal, phát hành vào hôm qua 18/12, trong đó nói rằng cuộc tấn công mạng lan rộng và tốn kém hàng tỷ Mỹ Kim, và Bắc Hàn phải trực tiếp chịu trách nhiệm cho sự việc này. Tòa Bạch Ốc sẽ đưa ra một tuyên bố chính thức hơn, đổ trách nhiệm cuộc tấn công mạng cho Bình Nhưỡng.

Theo lời viên chức cao cấp xin giấu tên, vì không muốn đưa ra nhiều chi tiết giữa lúc cuộc điều tra đang được thực hiện,  chính phủ Hoa Kỳ đánh giá sự việc bằng “một sự tự tin rất cao”, rằng một tổ chức tội phạm có tên Lazarus Group, hoạt động thay mặt cho chính quyền Bắc Hàn để tiến hành cuộc tấn công “WannaCry” này. Nhóm nghiên cứu an ninh mạng Hoa Kỳ tin rằng Lazarus Group cũng là thủ phạm cuộc tấn công mạng của Sony Pictures Entertainment năm 2014, nhằm phá hủy các hồ sơ, rò rỉ nhiều email online, dẫn đến sự ra đi hàng loạt của một số giám đốc điều hành hàng đầu của Sony.

Đại diện chính quyền Bắc Hàn không đưa ra bình luận về bài viết của ông Bossert. Nhiều lần Bắc Hàn bác bỏ cáo buộc về “WannaCry”, và nói thủ phạm là nhóm hacker của nước khác. (Song Châu)

TAGS: wannacry