Đang tải...
05/04/2017 | 1

Tòa Bạch Ốc: Bắc Hàn là phép thử cho mối quan hệ Mỹ – Trung

Tòa Bạch Ốc: Bắc Hàn là phép thử cho mối quan hệ Mỹ – Trung

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình về cách kiềm chế chương trình nguyên tử của Bắc Hàn vào cuối tuần này.

Theo một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc, vấn đề Bắc Hàn sẽ là phép thử cho mối quan hệ Mỹ – Trung.

Trong 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu 6-7/04, ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago tại thành phố Palm Beach, Florida. Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng. Ngoài vấn đề Bắc Hàn, thương mại và an ninh quốc phòng cũng là những vấn đề đáng chú ý trong cuộc thảo luận của họ.

Tại buổi họp báo, viên chức này cho biết tổng thống muốn ông Tập làm nhiều hơn để gây ảnh hưởng về mặt kinh tế đối với Bình Nhưỡng, nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của đất nước cộng sản tự cô lập. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần nói rằng họ không có một ảnh hưởng như vậy.

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times vào cuối tuần trước, ông Trump đưa ra khả năng sử dụng thương mại như một đòn bẩy để bảo đảm sự hợp tác của Trung Cộng. Nhưng sau đó, ông Trump lại nói rằng nếu Trung Cộng không có ý định làm gì, thì Hoa Kỳ sẵn sàng đơn phương hành động với Bắc Hàn.

Viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nhắc lại lời của ông Trump vào sáng nay, rằng tình hình ngày càng khẩn cấp và mọi sự lựa chọn được đặt trên bàn thảo luận. (Mai Đức)

Loading...