14/11/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc bác bỏ tuyên bố của Ben Carson

Tòa Bạch Ốc bác bỏ tuyên bố của Ben Carson

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết ông không biết nói gì trước tuyên bố của ứng cử viên Cộng Hòa Ben Carson hôm thứ Sáu.

Trước đó, ông Carson bênh vực lập luận của ông cho rằng Trung Cộng đang tham gia vào cuộc xung đột ở Syria, và tuyên bố sẽ sớm công bố bằng chứng cho điều trên. Tuy nhiên ông Earnest lấy lại bình tĩnh và dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice, nói rằng tuyên bố của ông Carson là không đúng. Tổng thống Obama cũng bác bỏ lời bình luận của ông Carson, trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC, phóng sóng hôm thứ Sáu. Ông Obama nói rằng không có bằng chứng nào cho một điều như vậy, và yêu cầu ứng cử viên này cho biết thông tin đó lấy từ đâu. Ông Carson lập tức đáp trả bằng cách nói rằng ông có những thông tin mà Tòa Bạch Ốc không có, ông sẽ đưa bằng chứng ra công khai vào cuối tuần này, và Tòa Bạch Ốc sẽ có cơ hội xem xét bằng chứng mà ông đưa ra. Phát ngôn viên Earnest ngừng lại vài giây, nhưng cuối cùng cũng tìm được từ ngữ để diễn tả. Ông nói có lẽ ông không làm tròn nhiệm vụ của một phát ngôn viên khi trả lời là không biết nói gì. Nhưng trong trường hợp này thì đúng là như vậy.

Ứng cử viên Carson chủ trương tiêu diệt phiến quân quốc gia Hồi giáo bằng cách lấy lại vùng đất mà tổ chức này chiếm giữ ở Iraq. Theo ông Carson, điều này có thể làm được một cách dễ dàng. (Mai Đức)