21/08/2021 | 19

Tòa Bạch Ốc bác bỏ những so sánh giữa Việt Nam với Afghanistan khi phó Tổng Thống Kamala Harris công du châu Á

Tòa Bạch Ốc bác bỏ những so sánh giữa Việt Nam với Afghanistan khi phó Tổng Thống Kamala Harris công du châu Á

Tin từ WASHINGTON, DC – Các phụ tá cao cấp của Phó Tổng thống Kamala Harris đang cố gắng né tránh bất kỳ sự so sánh tiềm năng nào giữa sự sụp đổ của Kabul và Sài Gòn khi bà chuẩn bị cho chuyến công du ngoại giao sắp tới đến Đông Nam Á. Tuy nhiên, những so sánh giữa sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn trước Taliban và sự sụp đổ của chính quyền miền Nam Việt Nam vào tay các lực lượng cộng sản dường như là không thể tránh khỏi, đặc biệt là với hình ảnh biểu tượng của chiếc trực thăng cứu người từ tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn năm 1975 được đặt cạnh một bức ảnh tương tự được chụp gần đây ở Kabul.

Phó tổng thống Harris khởi hành vào hôm thứ Sáu cho chuyến thăm kéo dài một tuần tới Singapore và Việt Nam với hy vọng tiếp tục các quan hệ ngoại giao và đánh giá vai trò của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bà sẽ là phó tổng thống đầu tiên đến thăm Việt Nam, nơi hơn 50,000 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong cuộc chiến 10 năm tại miền Nam.

Chuyến đi của bà Harris đến khu vực được công bố vào đầu tháng 8, vài tuần trước khi chính phủ Afghanistan sụp đổ. Chính quyền Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng gia tăng khi các đồng minh Afghanistan bị mắc kẹt và không thể đến phi trường ở Kabul. Những cảnh tượng hỗn loạn đó, bao gồm cả những người Afghanistan thiệt mạng vì rơi từ máy bay quân sự Hoa Kỳ đang cất cánh, khiến những người chỉ trích chiến lược rút quân của chính quyền so sánh tình trạng này với cuộc rút quân khỏi Việt Nam khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm.