28/09/2021 | 46

Tòa Bạch Ốc bác bỏ giả thuyết cho rằng bà Mạnh Vãn Chu của Huawei được trả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân

Tòa Bạch Ốc bác bỏ giả thuyết cho rằng bà Mạnh Vãn Chu của Huawei được trả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (27/9), Tòa Bạch Ốc cho biết việc trả tự do gần như đồng thời cho một giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei và hai người Canada bị giam giữ ngay sau khi bà bị bắt không phải là một vụ hoán đổi tù nhân, nhưng trường hợp của họ được đề cập đến trong một cuộc điện đàm giữa tổng thống Hoa Kỳ và chủ tịch Trung Cộng vài tuần trước đó.

Vào hôm thứ Sáu (24/9), Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bay về Trung Cộng từ Canada sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ để chấm dứt vụ án lừa đảo ngân hàng chống lại bà, một điểm căng thẳng giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Trong vòng vài giờ sau khi thông tin về thỏa thuận này được công bố, hai người Canada bị bắt ngay sau khi bà Mạnh bị bắt được thả khỏi nhà tù Trung Cộng và lên đường trở về Canada. Bắc Kinh phủ nhận rằng các vụ bắt giữ này có liên quan với nhau.

Khi được hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có tham gia môi giới một cuộc “hoán đổi tù nhân” hay không, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki bác bỏ giả thuyết này. Nhưng bà Psaki cũng xác nhận rằng trong một cuộc điện đàm vào ngày 9 tháng 9, hai tuần trước khi công bố, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đề cập đến trường hợp của bà Mạnh và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden yêu cầu trả tự do cho hai người Canada, thương gia Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig, những người bị giam giữ ở Trung Cộng hơn 1,000 ngày.