28/11/2017 | 1

Tòa Bạch Ốc bác bỏ cáo buộc Tổng thống Trump kỳ thị chủng tộc khi nhắc tới “Pocahontas”

Tòa Bạch Ốc bác bỏ cáo buộc Tổng thống Trump kỳ thị chủng tộc khi nhắc tới “Pocahontas”

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump không có ý gì khi nhắc tới danh từ “Pocahontas” trong lúc nói chuyện với các cựu chiến binh Navajo, những người từng làm công việc thông dịch viên quân sự vào thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Phát ngôn viên Sarah Sanders khẳng định tổng thống là người vô cùng tôn kính và tôn trọng cựu chiến binh thời Đệ Nhị Thế Chiến. Theo bà Sanders, tổng thống nhắm vào Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Elizabeth Warren, và chỉ có bà Warren mới nói xấu người Mỹ bản địa, khi nói dối về nguồn gốc để thúc đẩy sự nghiệp chính trị.

Theo Washington Post, ông Trump bắt đầu cáo buộc bà Warren nói dối  về nguồn gốc, gọi bà là “Pocahontas” tại một cuộc vận động vào tháng 6 năm ngoái. Lúc bấy giờ, không chỉ ông Trump mà giới báo chí, trong đó có Boston Globe, cáo buộc bà sử dụng nguồn gốc người Mỹ bản địa trong cuộc đua giành chiếc ghế thượng nghị sĩ ở Massachusetts năm 2012. Bà Warren bị chỉ trích vì tự nhận là người Mỹ thiểu số trong danh sách các giáo sư luật của tiểu bang.

Nhà di truyền học Chris Child, làm việc tại Hội Lịch Sử New England, kiểm tra lý lịch của bà Warren, tìm thấy một tài liệu nói rằng bà là chắt-chắt-chắt của một phụ nữ người bản địa, giúp bà Warren có 1/32 dòng máu của người Cherokee.

Nhưng sau đó, Hội Di Truyền Lịch Sử New England kiểm tra lại phát hiện của ông Child, tuyên bố “không có bằng chứng cho thấy bà Warren là chắt-chắt-chắt của một phụ nữ ở O.C. Sarah Smith, cũng không có bằng chứng cho thấy bà Warren là hậu duệ của bộ tộc Cherokee.