25/09/2017 | 1

Toa Bạch Ốc bác bỏ cáo buộc của Bắc Hàn về việc tuyên chiến

Toa Bạch Ốc bác bỏ cáo buộc của Bắc Hàn về việc tuyên chiến

(Reuters) – Vào sáng thứ Hai, 25 tháng 9, Tòa Bạch Ốc nói rằng, tuyên bố của Ngoại Trưởng Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ đã tuyên chiến với Bình Nhưỡng, là điều hoàn toàn vô lý.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói, Hoa Kỳ không tuyên chiến với Bắc Hàn, và tuyên bố của đại diện Bình Nhưỡng là hết sức vô lý.

Trước đó, Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho đã cáo buộc những lời đe dọa gần đây của Tổng Thống Trump chính là lời tuyên bố chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng. Do đó, nước này có quyền thực hiện các hành động đáp trả, bao gồm bắn hạ máy bay ném bom Hoa Kỳ, ngay cả khi các máy bay này không đi vào không phận Bắc Hàn. Ông Ri nói, Tổng Thống Trump tuyên bố rằng ban lãnh đạo Bắc Hàn sẽ không thể trụ được lâu, và đây chính là lời tuyên chiến. Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đang xem xét tất cả các biện pháp, để xem ai mới là phía “không thể tồn tại lâu”. Việc bắn hạ máy bay Hoa Kỳ là một phần trong quyền tự vệ của nước này.

Lời cảnh báo này được đưa ra ngay trước khi Ngoại Trưởng Ri rời New York vào hôm Thứ Hai.

Phát ngôn viên Sanders của Tòa Bạch Ốc nói, việc bắn một máy bay của nước khác trên vùng biển quốc tế chưa bao giờ là điều hợp lý. Mục tiêu của Hoa Kỳ hiện nay là giải trừ nguyên tử tại bán đảo Triều Tiên, bằng cách sử dụng áp lực kinh tế và ngoại giao ở mức tối đa. (Ngô Bảo)