27/04/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc áp lực Bắc Hàn về nguyên tử

Tòa Bạch Ốc áp lực Bắc Hàn về nguyên tử

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ không thể xác nhận một số báo cáo cho rằng Bắc Hàn dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử nguyên tử khác.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Josh Earnest đưa ra nhận xét trên, nhưng nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đặt áp lực lên Bình Nhưỡng, buộc chính quyền cộng sản phải kiềm chế các hoạt động nguyên tử. Trong tháng 3, Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp chế tài mới rất nghiêm ngặt nhắm vào Bắc Hàn, vì vụ thử nghiệm nguyên tử lần cuối vào tháng Giêng, và sau đó là một vụ phóng hỏa tiễn tầm xa. Chính quyền Bắc Hàn tăng tốc độ chương trình phát triển nguyên tử để khiêu khích và thách thức các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Mới tuần trước, Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm. Và hiện nay, một số báo cáo cho rằng Bắc Hàn đang chuẩn bị thực hiện nguyên tử lần thứ 5 vào bất cứ lúc nào. Theo phát ngôn viên Earnest, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung Cộng về vấn đề Bắc Hàn, vì Trung Cộng được cho là có ảnh hưởng lớn nhất đối với Bắc Hàn về vấn đề này. (Mai Đức)