23/08/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc: 1.3 tỉ USD là tiền lãi cho Iran

Tòa Bạch Ốc: 1.3 tỉ USD là tiền lãi cho Iran

Washington, DC. (Reuters)­­­­ – Tại buổi họp báo hôm qua, Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ đã trả 1.3 tỷ Mỹ kim tiền lãi mà họ mắc nợ Iran.

Đây là một phần trong thỏa thuận dàn xếp giữa Iran và Hoa Kỳ, tại tòa án trọng tài The Hague. 1.3 tỷ Mỹ kim là tiền lãi tích lũy trên món nợ gốc 400 triệu Mỹ kim trong nhiều thập niên, sau khi số tiền này bị Hoa Kỳ đóng băng từ năm 1981. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết việc thanh toán 1.3 tỷ Mỹ kim đã được thực hiện, qua một giao dịch có liên quan đến ngân hàng trung ương, vì hiện nay mối quan hệ tài chính giữa Hoa Kỳ và Iran vẫn còn hạn chế.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao xác nhận họ chuyển 400 triệu Mỹ kim tiền mặt qua Iran, theo một phán quyết dàn xếp của tòa án trọng tài, nhằm bảo đảm 4 tù nhân Mỹ được trả tự do và được đưa lên một phi cơ. Đây là lần đầu tiên chính phủ Obama công khai xác nhận họ sử dụng tiền thanh toán như một đòn bẩy, để thúc đẩy chính quyền Iran trả tự do cho tù nhân Mỹ. Trước đó, cả Tổng thống Obama lẫn Ngoại trưởng John Kerry đều phủ nhận số 400 triệu Mỹ kim là khoản tiền chuộc để phóng thích tù nhân Mỹ, hoặc có liên quan tới thỏa thuận nguyên tử Iran.

Ông Earnest nói Hoa Kỳ phải làm việc với đối tác, và vì sự kính trọng đối với đối tác, ông sẽ không tiết lộ đối tác đó là ai. Đây chỉ là một loại giao dịch bình thường của ngân hàng trung ương. (Mai Đức)