30/05/2018 | 30

Tòa bác yêu cầu của 4 thân chủ đòi Vietinbank bồi thường gần 290 triệu USD

Tòa bác yêu cầu của 4 thân chủ đòi Vietinbank bồi thường gần 290 triệu USD

Ảnh: BizLive

Một phiên tòa TPHCM hôm Thứ Tư 30/05 xử y án sơ thẩm trong vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất từ trước tới nay, và kết quả khiến cho những thân chủ lớn gửi gần 290 triệu Mỹ kim xem như mất hết hy vọng được ngân hàng bồi thường.

Nếu vụ này trở thành tiền lệ, nhiều người gửi tiền ở Việt Nam từng bị mất những số tiền lên đến hàng chục triệu Mỹ kim cũng có nguy cơ không thể đòi được tiền. Tòa án cấp cao TPHCM sau ba ngày xét xử đã bác kháng cáo của bốn công ty gồm Saigonbank Berjaya, Bảo Hiểm Toàn Cầu, Phương Đông và An Lộc, đòi Ngân Hàng Công Thương Việt Nam- VietinBank, bồi thường cho họ số tiền bị mất tổng cộng 288.28 triệu Mỹ kim. Thay vào đó, tòa buộc can phạm Huỳnh Thị Huyền Như, 40 tuổi, nguyên phó phòng quản trị rủi ro VietinBank chi nhánh Sài Gòn, phải bồi thường số tiền, một hành động không thể thực hiện được.

Nhật báo Strait Times của Singapore trong cùng ngày dẫn lời bà Josephine Yei, tổng giám đốc của Saigonbank Berjaya, một công ty con của tập đoàn Berjaya ở Malaysia, nói rằng nếu phán quyết này được giữ nguyên, bà không có hy vọng đòi được số tiền 10 triệu Mỹ kim từ bà Huyền Như, người đã bị tuyên án tù chung thân.

Phán quyết của tòa cao cấp TPHCM được đưa ra giữa lúc báo chí Việt Nam phanh phui hàng loạt vụ nhân viên ngân hàng lừa đảo khách, chiếm đoạt nhiều triệu Mỹ kim tiền tiết kiệm. Một nữ thương gia ở Sài Gòn bị mất hơn 11 triệu Mỹ kim gửi tại ngân hàng Eximbank, và ngân hàng này cho đến nay vẫn chưa tỏ dấu hiệu sẽ bồi thường.

Huy Lam / SBTN