TÒA BÁC ĐƠN KHÁNG ÁN CỦA TỬ TÙ GỐC VIỆT MAI THANH HÙNG

TÒA BÁC ĐƠN KHÁNG ÁN CỦA TỬ TÙ GỐC VIỆT MAI THANH HÙNG

Tin Westminster – Tòa Thượng Thẩm California đã bác đơn kháng án của Mai Thanh Hùng, một tử tù đang bị giam tại San Quentin. Năm nay Hùng được 42 tuổi, đã bị giam 17 năm trong lúc chờ án tử hình được thi hành. Vì vụ án này còn nằm trong hệ thống chống án, và như vậy ngày hành quyết cũng còn rất xa nếu bản án không thay đổi. Trước đây vào năm 2000, trong lúc bị xét tội bắn chết một cảnh sát viên trẻ tuổi một cách tàn nhẫn, Mai Thanh Hùng tuyên bố muốn nhận án tử hình về việc bắn chết cảnh sát viên Don Burt.

Án mạng xảy ra trong một đêm hè cách đây 17 năm, lúc đó Hùng và Don đều được 25 tuổi. Hùng là một thành viên băng đảng, bị chặn xe giữa đường vì Cảnh sát viên Don Burt cho rằng bẳng số xe đã hết hạn. Trong bãi đậu xe của một nhà hàng gần góc đường Nutwood và Placentia ở Fullerton, Hùng đã rút súng bắn 7 phát đạn và sau đó lái xe chạy thoát. Hùng bị bắt vào tháng 7 năm 1996 tại Houston Texas, trước bồi thẩm đoàn tại tòa ở Quận Cam vào năm 2000, với thái độ khiêu khích, Hùng đã nhận tội bắn chết cảnh sát viên và muốn nhận án tử hình. Hùng đã từ chối cho các luật sư được tranh cãi để được án chung thân.

Theo thủ tục pháp lý của California, án tử hình cần được chuyển vào hệ thống kháng án cho dù phạm nhân có muốn chống án hay không. Tính từ ngày bị tuyên án năm 2000, Hùng bị giam 13 năm tại San Quentin, một nhà tù nổi tiếng dành cho các tử tù tại California. Cộng thêm bốn năm từ ngày bị bắt ở Texas, phạm nhân gốc Việt này đã sống trong tù 17 năm. Bạn gái của Hùng cũng bị án tù vì tội đồng lõa. Hùng là một trong 60 tử tù xuất phát từ Quận Cam và cũng là một trong năm từ tù gốc Việt Nam từ quận hạt có đông người Việt nhất tại hải ngoại này.

Cùng chuyên mục