10/07/2019 | 0

Tòa bác bỏ yêu cầu thay đổi nhóm pháp lý của chính phủ trong vụ kiện câu hỏi quốc tịch

Tòa bác bỏ yêu cầu thay đổi nhóm pháp lý của chính phủ trong vụ kiện câu hỏi quốc tịch

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (9 tháng 7), một quan tòa ở New York bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc thay đổi nhóm pháp lý đang phụ trách vụ kiện về câu hỏi quốc tịch trong thống kê dân số 2020, qua đó tạo thêm một rào cản khác đối với chính quyền Tổng thống Trump.

Quan tòa Jesse Furman cho rằng lý do thay đổi luật sư giải quyết vụ kiện của chính phủ là không thỏa đáng. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bỏ ngỏ khả năng câu hỏi có thể được thêm vào mẫu thống kê dân số, nếu chính phủ đưa ra một lý do khác.

Hôm thứ Hai (8 tháng 7), Bộ Tư pháp đã nộp các giấy tờ cho tòa án để thông báo thay đổi các luật sư mới, nhưng các biện lý New York và Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã tranh luận về quyết định này. Quan tòa Furman của U.S District phán quyết các bị cáo không cung cấp lý do cho sự thay đổi này, chưa kể đến việc đưa ra lý do thỏa đáng. Quan tòa nói thêm rằng Bộ Tư Pháp sắp hết thời hạn để trả lời yêu cầu của các nguyên đơn, bao gồm cả yêu cầu cấm chính quyền sửa đổi mẫu thống kê dân số để thêm câu hỏi quốc tịch.

Theo Reuters, quá trình in ấn mẫu đơn thống kê dân số đã được tiến hành. Vào tháng 1, chính phủ đã ký kết với Công ty R.R. Donnelley & Sons bản hợp đồng trị giá 114 triệu Mỹ kim, để chi trả cho việc in ấn hơn 600 triệu mẫu đơn gửi đến hơn 130 triệu gia đình. Quan tòa Furman cho biết Bộ Tư pháp có thể kiến nghị tòa án một lần nữa để thay đổi luật sư, nhưng mỗi yêu cầu phải được kèm theo một bản khai có chữ ký và lời tuyên thệ giải thích rõ ràng lý do. (Mộc Miên)