29/05/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc chỉ trích hành động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc chỉ trích hành động của Trung Quốc

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên án hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng Bắc Kinh đã vượt ra khỏi sự đồng thuận trong khu vực.

Tại một cuộc họp báo thường ngày, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Jeff Rathke nói rằng đầu tiên, Hoa Kỳ muốn một giải pháp hòa bình cho tất cả mọi cuộc tranhc hấp, đồng thời dừng ngay lập tức và lâu dài việc cải tạo đất của bất kỳ bên nào liên quan tới cuộc tranh chấp. Hoa Kỳ cũng phản đối quân sự hóa hơn nữa các tính năng tranh chấp. Ông Rathke nói thêm rằng Trung Quốc hành động không phù hợp với sự đồng thuận khu vực là ủng hộ một cách tiếp cận không cưỡng chế cho cuộc tranh chấp lâu đời này. Theo ông Rathke, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động, bay và bơi ở bất kỳ nơi nào cho phép theo luật pháp quốc tế.

Nhận xét của bộ Ngoại Giao được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter kêu gọi chấm dứt ngay lập tức hoạt động xây đảo nhân tạo và quân sự hoá những bãi cạn ở Biển Đông. Ông nói thêm rằng những hành động của Bắc Kinh trong vùng biển có tranh chấp này không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Trong khi thúc đẩy chiến lược xoay trục sang Châu Á Thái Bình Dương, một phần để đối phó với Trung Quốc, Washington muốn các quốc gia Đông Nam Á có lập trường thống nhất hơn để chống lại việc xây dựng nhanh chóng của Trung Quốc trên các rạn san hô. (Nguyên Trân)