11/04/2018 | 2

Tòa Arizona phán quyết sinh viên DACA không được đóng tiền học phí thấp hơn

Tòa Arizona phán quyết sinh viên DACA không được đóng tiền học phí thấp hơn

Ảnh: CBS

Phoenix, Arizona. (CBS) – 3 trường đại học và một trường đại học cộng đồng lớn nhất tiểu bang Arizona cho biết, họ sẽ tăng học phí ngay lập tức đối với di dân bất hợp pháp, có tình trạng trục xuất được trì hoãn theo chương trình DACA dưới thời tổng thống Obama.

Thông báo trên được đưa ra sau khi họ nhận được phán quyết của tòa án tối cao Arizona, trong đó nói rằng những người có tên trong danh sách DACA không được hưởng học phí thấp hơn những học sinh khác.

Phán quyết được bỏ phiếu 100%. Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Arizona Mark Brnovich cho biết kết quả buổi bỏ phiếu là 7 trên 0, và tòa án sẽ đưa ra lời giải thích chính thức vào ngày 14 tháng 5.

Phán quyết sẽ có ảnh hưởng tới ít nhất 2,000 sinh viên đang theo học tại một trường đại học cộng đồng, 3 trường đại học công lập tiểu bang, và hàng trăm trường college khác trên toàn tiểu bang. Đại học cộng đồng Maricopa County và những trường đại học tiểu bang đều cho biết sẽ tăng học phí vào niên học tới.

Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị tiểu bang than phiền về phán quyết này, cho rằng cách đây 3 năm, một tòa án cấp thấp hơn ra quyết định cho phép sinh viên DACA có quyền được hưởng học phí thấp hơn, và điều đó không vi phạm mục 300 của luật pháp tiểu bang, cấm cung cấp phúc lợi cho di dân bất hợp pháp.

Trước phán quyết này, nhiều sinh viên DACA cho biết kế hoạch học tập của họ sẽ thất bại, nếu không được cung cấp học phí thấp hơn. (Mai Đức)

TAGS: daca