10/03/2020 | 0

Tòa án yêu cầu Bộ Tư Pháp giao nộp lời khai của nhân chứng trong cuộc điều tra Mueller

Tòa án yêu cầu Bộ Tư Pháp giao nộp lời khai của nhân chứng trong cuộc điều tra Mueller

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Phe Dân Chủ Hạ Viện vừa có chiến thắng lớn trong cuộc chiến pháp lý đòi quyền tiếp cận các hồ sơ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, liên quan đến cuộc điều tra dài 22 tháng về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016.

Tòa kháng án liên bang tại Washington vào thứ Ba, 10 tháng 3, phán quyết rằng thủ tục luận tội của Quốc Hội đáp ứng đủ tiêu chuẩn để tiếp cận các hồ sơ mật liên quan đến cuộc điều tra. Các hồ sơ bị tranh chấp là các thông tin được nhóm điều tra của ông Muller thu thập trong quá trình thẩm vấn. Các thông tin này đến nay vẫn được bảo mật nhằm bảo vệ danh tính của những người bị điều tra nhưng không bị truy tố, và chi tiết của các cuộc điều tra đang diễn ra.

Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã khởi kiện để buộc chính phủ phải giao nộp các hồ sơ này vào tháng 7 năm nay, với lý do rằng Ủy Ban này muốn hiểu rõ hơn về vai trò của Tổng Thống Trump trong các sự kiện có liên quan đến cuộc điều tra của ông Mueller. Thẩm phán liên bang Beryl Howell vào tháng 10 năm ngoái đã phán quyết rằng các thủ tục của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đáp ứng tiêu chuẩn để được tiếp cận các thông tin điều tra.

Vào thứ Ba, tòa kháng án đã bỏ phiếu 2-1, đồng ý với phán quyết của tòa cấp dưới. Thẩm Phán Judith Rogers của phe đa số cho rằng, vì báo cáo Mueller không có kết luận rõ ràng, ủy ban Hạ Viện sẽ không thể đưa ra kết luận của họ về hành động của Tổng Thống Trump, nếu không được tiếp cận với các nội dung thẩm vấn.

Trong khi đó, vị thẩm phán bỏ phiếu chống Neomi Rao cho rằng, việc ủy ban Hạ Viện đòi xem hồ sơ điều tra là không còn cần thiết, sau khi Tổng Thống Trump đã được Thượng Viện xóa mọi cáo trạng luận tội. (BBT)