02/02/2019 | 2

Tỏa án xem xét ban hành lệnh cấm tiếp xúc truyền thông đối với cựu cố vấn của Tổng thống Trump

Tỏa án xem xét ban hành lệnh cấm tiếp xúc truyền thông đối với cựu cố vấn của Tổng thống Trump

Bà Amy Berman Jackson - Ảnh: Law

Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (1 tháng 2), quan tòa phụ trách xét xử vụ án của ông Roger Stone – cựu cố vấn của Tổng thống Trump – cho biết, bà đang xem xét việc ban hành lệnh cấm nói chuyện với giới báo chí, để ngăn cản các bên thảo luận về vụ án trên truyền thông.

Quan toà Amy Berman Jackson cho rằng, nếu không có lệnh cấm tiếp xúc với truyền thông, ông Stone có thể nói về các vấn đề không liên quan đến các cáo buộc của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Bà Jackson yêu cầu hai bên nộp văn bản trình bày quan điểm, rằng nên hay không nên ban hành lệnh cấm trước ngày 8 tháng 2.

Trong cuộc điều tra Nga can thiệp của ông Robert Mueller, ông Stone bị truy tố tội danh khai man với Quốc hội, cũng như cản trở một ủy ban quốc hội và quấy rối nhân chứng. Ông Stone đã không nhận tội đối với các cáo buộc này.

Trước đó, quan tòa cũng từng ban hành lệnh cấm nói chuyện với truyền thông, đối với cựu trưởng ban tranh cử của Tổng thống Trump, ông Paul Manafort.

Theo bản cáo trạng dành cho ông Stone, ông đã nói với các thành viên trong ban tranh cử rằng, ông biết trước WikiLeaks sẽ công bố thư điện tử gây tổn hại đến bà Hillary Clinton – đối thủ của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Bản cáo trạng cho rằng ông Stone khai man với Quốc hội về các mối quan hệ, đồng thời đánh lạc hướng một ủy ban quốc hội về nỗ lực thu thập kế hoạch công bố thông tin của WikiLeaks.

Ông Stone là đối tượng thứ 34 bị nhắm đến, trong cuộc điều tra nghi vấn ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump hợp tác với Nga. Tổng thống Trump đã phủ nhận thông tin này, và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là “cuộc săn phù thủy.” Phía Nga cũng phủ nhận hành vi can thiệp bầu cử Hoa Kỳ. (Mộc Miên)