19/12/2019 | 1

Tòa án tuyên bố luật bắt buộc người dân phải mua bảo hiểm cá nhân của Obamacare là vi hiến

Tòa án tuyên bố luật bắt buộc người dân phải mua bảo hiểm cá nhân của Obamacare là vi hiến

Ảnh: CBSNews

Một tòa kháng án liên bang đã phán quyết rằng một điều luật buộc người dân phải mua bảo hiểm y tế nếu không sẽ bị phạt tiền là vi hiến.

Tòa Kháng Án Thứ Năm đã đưa ra phán quyết trên vào thứ tư (ngày 18 tháng 12), và gửi vụ kiện mang tên Texas v. Azar trở lại tòa án cấp thấp hơn ở Texas để xác định xem các điều khoản khác của Chương Trình Y Tế Giá Cả Phải Chăng (ACA), hay còn gọi là Obamacare, có thể tiếp tục tồn tại hay không.

Chính quyền Tổng Thống Trump đã ngừng thi hành hình phạt đối với các cá nhân không mua bảo hiểm y tế và chính Tổng Thống đã tuyên bố chính quyền của ông đã loại bỏ luật này. Trong một tuyên bố, Tổng Thống Trump cho biết phán quyết của tòa án vào thứ tư sẽ không làm thay đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại của Hoa Kỳ, và chính quyền của ông sẽ tiếp tục nỗ lực để cung cấp cho người dân quyền truy cập vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với giá cả phải chăng trong khi vẫn bảo vệ những người bị bệnh từ trước.

Quốc Hội về căn bản đã loại bỏ việc bắt buộc người dân mua bỏa hiểm như là một phần của luật cắt giảm thuế năm 2017. Có hiệu lực trong năm nay, mức phạt hiện tại là zero Mỹ Kim. Điều đó có nghĩa là khía cạnh này của phán quyết không có ý nghĩa thực tiễn. Nhưng khi phán quyết rằng điều khoản này của Obamacare là vi hiến, tòa án đã đặt ra thắc mắc rằng liệu toàn bộ chương trình y tế Obamacare có bị loại bỏ hay không. (BBT)

TAGS: obamacare