08/12/2014 | 0

Toà Án Trung Cộng tuyên án tử hình 9 người

Toà Án Trung Cộng tuyên án tử hình 9 người

Urumqi, Tân Cương. (Reuters) – Báo chí Trung Cộng cho biết một tòa án tại thủ phủ Urumqi đã tuyên án tử hình cho 9 người Duy Ngô Nhĩ đã dùng dao và bom tấn công tại một nhà ga xe lửa trong tháng Tư làm 3 người chết và 79 người bị thương.

Trong tháng 5, những người đi trên 2 chiếc xe SUV ném thuốc nổ vào một ngôi chợ đông người làm 39 người chết. Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng đã chiếu hình ảnh bị cáo của 2 vụ tấn công ngồi trong phiên tòa. Năm người khác bị tuyên án tử hình treo, là bản án tránh được tử hình nếu không phạm thêm tội trong thời gian ngồi tù chung thân. Bạo động giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại tỉnh Tân Cương trong thời gian 2 năm qua làm hàng trăm người chết. Điều kiện kinh tế xã hội ở khu vực Duy Ngô Nhĩ làm nảy sinh sự bất bình xã hội mạnh mẽ. Cảm giác bị tước đoạt điều kiện kinh tế xã hội, tự do tôn giáo, phát huy văn hóa làm phát sinh xu hướng thù địch chống lại sự cai trị của người Hán.

Chính sách đồng hóa của Trung Cộng thi hành tại Tân Cương đã bị quốc tế mạnh mẽ lên án. Cộng đồng Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ là nạn nhân của biện pháp đàn áp, phân biệt đối xử bắt nguồn từ chính sách Hán hóa của Bắc Kinh. Từ đa số, người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương biến thành thiểu số khi người Hán được chính quyền khuyến khích lên lập nghiệp tại vùng lãnh thổ chiến lược có nhiều trữ lượng dầu khí và khoáng sản này.

Bà Rebiya Kadeer là một nhà lãnh đạo người Duy Ngô Nhĩ từng nói rằng trước đây người Duy Ngô Nhĩ phản đối Trung Cộng đàn áp để bảo vệ quyền lợi của mình nay phải chiến đấu vì tương lai sống còn trước chính sách đồng hóa của người Hán. (Huệ Võ)

Cùng chuyên mục