14/07/2015 | 0

Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc vẫn chờ đợi Trung Cộng

Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc vẫn chờ đợi Trung Cộng

Mặc dù Trung Cộng cho rằng PCA không có thẩm quyền xét xử, PCA vẫn tiếp tục dành cho Bắc Kinh cơ hội tham dự, trả lời luận cứ của Philippines. Thời hạn cuối dành cho Trung Cộng phản bác đơn kiện của Philippines là ngày 17 tháng 8. Qua bản tuyên bố, PCA cho biết đang thảo luận và tiến hành vụ xét xử theo thủ tục tố tụng, tránh chậm trễ và phí tổn, bảo đảm vụ kiện được xét xử công bằng.

Philippines đã đưa vấn đề Trung Cộng ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, trong đó có nhiều vùng thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Việt Nam ra PCA trong đầu năm 2013.

Từ ngày 7 tới ngày 13 tháng 7 vừa qua, nhiều nhân vật cao cấp Philippines đã tới tham dự như Chủ tịch Thượng viện Franklin Drilon, Chủ tịch Quốc hội Feliciano Belmonte Jr., Ngoại trưởng Albert Del Rosario, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin, Bộ trưởng Tư pháp Leila De Lima. Luật sư Hoa Kỳ Paul Reichler đã điều trần trước tòa, cung cấp cho Tòa 3,500 hình ảnh vệ tinh và 1,700 trang tài liệu Trung Cộng vi phạm UNCLOS 1982.

Philippines yêu cầu PCA phán quyết trên 5 vấn đề: 1- Trung Cộng không có quyền lịch sử nào trên vùng biển ngang ngược tuyên bố chủ quyền. 2- cái gọi là đường 9 đoạn không có căn bản nào theo UNCLOS. 3- các bãi đá ngầm, bãi cạn không phải là đảo để có thể tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế. Việc Trung Cộng tân tạo các bãi đá không thể làm thay đổi bản chất tự nhiên. 4- Trung Cộng đã vi phạm UNCLOS khi can thiệp vào vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Philippines. 5- Trung Cộng đã và đang phá hoại môi trường qua việc be đắp, phá hủy các rặng san hô.

So với Philippines, chủ quyền biển đảo của Việt Nam đã bị Trung Cộng lấn chiếm hơn gấp nhiều lần, cũng như có nhiều hành vi gây hấn như đâm tàu cá, bắt, cướp, thậm chí giết ngư dân Việt Nam, nhưng chính quyền CSVN vẫn chỉ tiếp tục phản đối lấy có bằng miệng, chưa có một hành động cụ thể nào, điển hình như việc kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế.

Hồng Tú / SBTN