02/10/2013 | 0

TOÀ ÁN TRẢ TỰ DO CHO 3 DÂN BIỂU ĐẢNG BÌNH MINH VÀNG

TOÀ ÁN TRẢ TỰ DO CHO 3 DÂN BIỂU ĐẢNG BÌNH MINH VÀNG

Tin Atens – Ba dân biểu cao cấp của đảng Bình Minh Vàng đã được tòa trả tự do, nhưng người dân biểu thứ 4 bị tiếp tục giam giữ. Phát quyết của Toà án sẽ làm phức tạp nỗ lực cấm đảng Bình Minh Vàng hoạt động của chính phủ. Phát ngôn viên Ilias Kasidiaris được trả tự do sau khi đóng tiền thế chân 50,000 euros, hai Dân biểu Ilias Panagiotaros và Nikos Michos được trả tự do nhưng cấm rời khỏi Hy Lạp. Dân biểu Yannis Lagos tiếp tục bị giam. Cả 4 dân biểu đều bác bỏ các tội bị truy tố. Ông Kasidiaris nói ông ta là nạn nhân của sự đàn áp chính trị.

Bốn dân biểu đã bị bắt trong ngày thứ Bảy cùng với Chủ tịch đảng Nikolaos Mihaloliakos và nhiều cán bộ đảng khác. Chính phủ đã yêu cầu tòa án có hành động đối với đảng Bình Minh Vàng, cho biết đang nắm giữ nghiều bằng chứng cho thấy đảng này là một tổ chức tội phạm, đe doạ cho an ninh quốc gia. Vụ bắt giữ xảy ra sau khi một người cảm tình của đảng Bình Minh Vàng đâm chết Nhạc sĩ thiên tả Pavlos Fissas.

Trong nhiều tháng qua, dân biểu các đảng trong liên minh cầm quyền đã thảo luận việc cấm đảng Bình Minh Vàng hoạt động. Đảng này với chủ trương chống di dân, chống tham nhũng đã từ một đảng không ai chú ý đã chiến thắng được 18 ghế dân biểu trong quốc hội có 300 ghế. Đảng này đã nhận được 14% ủng hộ, nhưng sau vụ giết người đã bị giảm xuống còn 6.7%. Dân biểu Hy Lạp không bị mất quyền chính trị và dân biểu nếu chưa có phán quyết cuối cùng của tòa án xét xử.