20/02/2018 | 2

Tòa án tối cao pennsylvania công bố bản đồ bầu cử vẽ lại, bất lợi cho đảng Cộng Hòa

Tòa án tối cao pennsylvania công bố bản đồ bầu cử vẽ lại, bất lợi cho đảng Cộng Hòa

Philadelphia, Pennsylvania. (Reuters) – Hôm qua 19/02, tòa án tối cao Pennsylvania công bố một bản đồ mới vẽ lại các khu vực bầu cử của Quốc Hội liên bang, áp dụng một kế hoạch mà họ cho là dựa trên “các tiêu chuẩn truyền thống”.

Tòa bác bỏ đề nghị của các nhà lập pháp Cộng Hòa vì vi hiến. Tòa án tối cao Pennsylvania đưa ra phán quyết, rằng kế hoạch của đảng Cộng Hòa có ý định làm giảm số cử tri theo đảng Dân Chủ trong khu vực của họ. Vì thế mà đảng Cộng Hòa luôn có lợi thế 2 trên 1 trong số dân biểu tại Hạ Viện tiểu bang, mặc dù con số cử tri của hai đảng ghi danh ở Pennsylvania bằng nhau.

Theo Reuters, kế hoạch áp đặt của tòa án tối cao Pennsylvania có thể giúp đảng Dân Chủ giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội liên bang trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Reuters trích dẫn phán quyết của tòa án, trong đó nói rằng “bản đồ mới bao gồm các khu vực bầu cử Quốc Hội theo tiêu chí tái phân chia khu vực truyền thống, dựa trên sự chặt chẽ, liên tục, bình đẳng về dân số, và tôn trọng sự toàn vẹn của các khu vực chính trị”.

Lập tức sau đó lãnh đạo Cộng Hòa tiểu bang lên án bản đồ mới, cho rằng tòa án tối cao vượt quá quyền hạn của các cơ quan lập pháp và hành pháp. Pennsylvania là tiểu bang tranh chấp gay gắt. Việc tái phân chia khu vực có thể giúp đảng Dân Chủ giành thêm một số ghế tại Hạ Viện liên bang vào tháng 11.

Reuters ước tính đảng Dân Chủ phải giành thêm 24 ghế trên toàn quốc mới kiểm soát được Hạ Viện liên bang.

Bản đồ mới có hiệu lực từ ngày 15 tháng 5. (Mai Đức)