21/12/2016 | 2

Toà án Tối Cao Nhật Bản cho phép Hoa Kỳ duy trì căn cứ quân sự tại Okinawa

Toà án Tối Cao Nhật Bản cho phép Hoa Kỳ duy trì căn cứ quân sự tại Okinawa

Okinawa, Nhật Bản. (Reuters) – Toà án tối cao của Nhật Bản hôm qua 20 tháng 12, đã ra một phán quyết có lợi cho một kế hoạch của chính phủ nước này nhằm duy trì sự hiện diện của căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại đảo Okinawa.

Theo dư luận, đây là một đòn mạnh đã làm tắt ngấm mọi nỗ lực của cư dân Okinawa muốn chấm dứt sự hiện diện của căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại đây. Từ lâu đã xảy ra căng thẳng và bất hoà giữa chính phủ Nhật Bản và giới chức thẩm quyền Okinawa về sự hiện diện của căn cứ Thuỷ quân Lục Chiến Futenma của Hoa Kỳ. Dân chúng cho rằng căn cứ quân sự của người Mỹ đặt tại đây đã tạo ra gánh nặng cho họ.

Thống đốc Okinawa, ông Takeshi Onaga đã dẫn đầu một chiến dịch đòi chính phủ Nhật phải rút căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ra khỏi đảo, còn chính quyền trung ương thì đề nghị dời căn cứ này đến Henoko, khu vực không đông dân cư cũng toạ lạc tại Okinawa. Tuy nhiên, phán quyết của toà án tối cao cho rằng kết luận của ông Takeshi Onaga là bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết này. Căn cứ Thuỷ quân Lục Chiến Futenma hiện nay nằm giữa khu vực thị tứ, bao quanh là các trường học, bệnh viện, cửa hàng làm cư dân địa phương thường xuyên lo lắng các vụ tai nạn phi cơ có thể xảy ra. Các vụ phạm pháp của binh sĩ Hoa Kỳ cũng đã khiến người dân tức giận, phản đối việc duy trì căn cứ quân sự tại đây. (Song Châu)