22/12/2020 | 18

Toà án tối cao Cộng sản vẫn im lặng sau 29 ngày tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực

Toà án tối cao Cộng sản vẫn im lặng sau 29 ngày tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực

Tin Vietnam.- Tính đến hôm nay, ngày 22 tháng 12 năm 2020 là ngày thứ 29 tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực. Theo người nhà ông Thức, đến nay phía nhà cầm quyền Cộng sản nói chung, và Toà án tối cao Cộng sản nói riêng vẫn giữ im lặng trước đề nghị trả lời đơn thư của ông Thức. Điều này khiến nhiều người lo lắng cho sức khoẻ của ông Thức.

Mặc dù, vào năm 2018, ông Thức đã có đợt tuyệt thực kéo dài lên đến 34 ngày, tuy nhiên, theo thông báo của gia đình ông Thức thì ngay những ngày đầu tiên của đợt tuyệt thực này sức khoẻ của ông Thức đã biểu hiện yếu, xuống 3.5kg, tụt huyết áp, và phải có công an trại giam dìu đi trong lúc ra ngoài gặp thân nhân.

Do lo lắng về sức khoẻ, tính mạng của ông Thức, nên một số cá nhân, tổ chức hoạt động ở Việt Nam đã viết thư cho ông Thức khuyên ông nên ngừng tuyệt thực. Nhiều người cho rằng, thời điểm hiện tại rất bất lợi đối với ông Thức. Vì đây là thời gian các viên chức Cộng sản đang bận rộn với công cuộc chạy đua, tranh giành quyền lực của mình ở nhiệm kỳ mới; và đây cũng là quãng thời gian phía Cộng sản đang chuẩn bị đại hội nên họ chỉ có thể bắt thêm người, chứ không thể có việc thả người hay nhân nhượng với nhân quyền.

Còn đối với các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, hay châu Âu thì họ cũng đang có nhiều vấn đề trong nội bộ cần phải giải quyết nên sẽ không còn quan tâm đến những chuyện ngoài quốc gia.

An Nhiên