16/11/2017 | 0

Tòa án tối cao Cam Bốt giải tán đảng đối lập, cấm thành viên cao cấp tham gia chính trị

Tòa án tối cao Cam Bốt giải tán đảng đối lập, cấm thành viên cao cấp tham gia chính trị

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Hôm nay 16/11, Tòa Án Tối Cao Cam Bốt giải tán đảng đối lập chính, để thủ tướng độc tài Hun Sen mở rộng hơn ba thập niên cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Chính phủ ông Hun Sen yêu cầu tòa án giải tán Đảng Cứu nạn Quốc gia Cam Bốt, sau khi đảng này bị buộc tội âm mưu chiếm quyền lực với sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Lãnh đạo đảng là ông Tek Sokha bắt giữ vào ngày 3 tháng 9. Phán quyết của tòa án cũng ra lệnh cấm 5 năm hoạt động chính trị cho 118 thành viên của đảng đối lập, đang là mối đe dọa lớn đối với ông Hun Sen,  trong cuộc bầu cử năm 2018.

Đảng cầm quyền của ông Hun Sen bác bỏ cáo buộc cho rằng phán quyết của tòa án có động lực chính trị. Trước khi phán quyết được đưa ra, hàng chục chiếc xe cảnh sát được điều động tới tòa nhà Tòa Án Tối Cao Cam Bốt ở thủ đô Phnom Penh, lập thành một hàng rào chắn giữ để ngăn chặn mọi sự tiếp cận. Video của phóng viên Reuters cho thấy lực lượng quân sự cũng hiện diện yểm trợ, đứng ngay phía sau những khung hàng rào bằng kim loại. Phía trước tòa nhà lớn màu vàng chỉ có một số phóng viên ngoại quốc, hoàn toàn không có người biểu tình.

Các nhà tài trợ Tây Phương từng chi tiền cho cuộc bầu cử 1993, được nhân viên Liên Hiệp Quốc chặt chẽ, hy vọng thành lập một nền dân chủ lâu dài, nhưng giờ đây họ thất vọng. Họ kêu gọi chính phủ Cam Bốt trả tự do cho Kem Sokha. Nhưng tới giờ, chưa thấy biện pháp trừng phạt Cam Bốt, hiện nay là một đồng minh thân cận của Trung Cộng. (Mai Đức)

 

TAGS: Cambodia