19/07/2018 | 2

Tòa Án Tối Cao California bác bỏ đề nghị bỏ phiếu việc chia cắt tiểu bang trong cuộc bầu cử tháng 11

Tòa Án Tối Cao California bác bỏ đề nghị bỏ phiếu việc chia cắt tiểu bang trong cuộc bầu cử tháng 11

Ảnh: Youtube

California – Có vẻ như người dân California sẽ không bỏ phiếu về việc có nên chia Tiểu Bang Vàng ra làm ba hay không, sau khi Tòa Án Tối Cao California bác bỏ việc đưa đề nghị gây tranh cãi này vào cuộc bầu cử tháng 11.

Theo tin CNN, đề nghị số 9 yêu cầu cử tri California quyết định xem có nên tách tiểu bang này thành 3 tiểu bang độc lập, gồm California, Bắc California và Nam California hay không. Nếu được thông qua, quyết định này vẫn phải có sự chấp thuận của Quốc Hội Liên Bang. Trong tháng 6, đề nghị này đã có đủ chữ ký để được in trên lá phiếu trong ngày bầu cử ngày 6 tháng 11 sắp tới.

Nhưng Tòa Án Tối Cao California đã ra chỉ thị cho Bộ Trưởng Bộ Hành Chánh California là Alex Padilla, ngăn chặn việc đưa đề nghị số 9 vào lá phiếu sắp tới. Tuần trước, một nhóm môi trường có tên Kế Hoạch Và Bảo Tồn, đệ đơn kiện để xin loại bỏ đề nghị “Ba Tiểu Bang” ra khỏi lá phiếu.

Đề nghị tách California ra làm ba được Tim Draper ủng hộ. Ông là một nhà tư bản chuyên đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp, từng tổ chức một cuộc vận động chiến dịch mang tên “Cal 3.” Ông lập luận rằng việc chia tách California cho phép các cộng đồng trong khu vực đưa ra quyết định tốt đẹp hơn và hợp lý hơn cho công dân của họ. Việc chia tách cũng nhằm giải quyết các vấn đề bức thiết nhất của tiểu bang, bao gồm hệ thống trường học, thuế cao, cơ sở hạ tầng suy thoái và chính quyền mở rộng. Ông Draper đã chỉ trích quyết định của Tòa Án Tối Cao, cho rằng họ nịnh bợ chính quyền, không muốn biết người dân California không thích tiểu bang bị quản lý theo cách này. (Mai Đức)