05/04/2018 | 2

Toà Án Tối Cao Brazil phán quyết bắt giam cựu tổng thống Lula tội tham nhũng

Toà Án Tối Cao Brazil phán quyết bắt giam cựu tổng thống Lula tội tham nhũng

Sao Paulo, Brazil. (Reuters)-  Sáng sớm hôm nay 5 tháng 4, toà Tối cao Brazil đã bác đơn xin tại ngoại của cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva trong khi kháng cáo bản án tù về tội tham nhũng.

Quyết định có vẻ đồng thời là bản án kết thúc sự nghiệp chính trị của ông Lula, và nhấn chìm đất nước Brazil vào tình trạng chia rẽ trầm trọng. Lá phiếu quyết định của bà chánh án Rosa Weber tại toà án Tối cao Brazil coi như đã kết liễu số phận của ông Lula. Ông có thể bị tống giam trong vòng một tuần lễ. Lula là chính khách nổi tiếng nhất Brazil, sẽ phải xuất hiện trước toà để trả lời 6 tội danh khác cũng liên quan đến tham nhũng. Ông đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trong danh sách các ứng cử viên tổng thống vào tháng 10 tới. Nhưng bản án dành cho ông có lẽ sẽ buộc ông phải kết thúc cuộc chạy đua tranh cử.

Ông Lula là vị tổng thống đầu tiên của Brazil thuộc tầng lớp công nhân, xuất thân từ một nhà máy, leo lên chức vụ lãnh đạo đất nước, nhưng cuối cùng thì bị tai tiếng tham nhũng nhấn chìm. Sự kiện này đã gây chấn động chính trường Brazil, đặc biệt là đảng Công Nhân cầm quyền từ năm 2003 đến giữa năm 2016.

Xã hội Brazil vẫn tiếp tục bị chia rẽ trầm trọng, sau khi người kế nhiệm ông Lula, tổng thống Dilma Rousseff bị luận tội và truất phế, cũng vì tai tiếng tham nhũng, và vì cuộc khủng hoảng kinh tế. (Song Châu)