05/12/2016 | 1

Tòa án Tối Cao Anh: Brexit là hoàn toàn pháp luật và không dính gì đến chính trị

Tòa án Tối Cao Anh: Brexit là hoàn toàn pháp luật và không dính gì đến chính trị

London, Anh. (Reuters) – Chủ tịch của Tòa án tối cao của Anh nói hôm qua 4 tháng 12, là một vụ kiện về việc liệu chính phủ Anh có thể kích hoạt tiến trình rời khỏi Liên Âu của nước này mà không cần sự chấp thuận của Nghị Viện là một vấn đề thuần túy pháp luật.

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã khiếu nại lên cơ quan xét xử cao nhất của nước này sau khi Tòa thượng thẩm phán quyết hồi tháng trước là bà May không thể chính thức bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên Âu mà không có sự đồng ý của Nghị Viện. Nếu Tòa án Tối cao giữ nguyên phán quyết trước đó, điều này sẽ làm đảo lộn kế hoạch của bà May muốn áp dụng Điều 50 của hiệp định Lisbon vào cuối tháng Ba để rời khỏi Liên Âu.

Cuộc chiến pháp lý đã đến trong bối cảnh có các tuyên bố của một số chính trị gia là các thẩm phán muốn ngăn chặn vụ Brexit, mà người Anh đã chọn trong cuộc trưng cầu vào tháng Sáu.

Trong phát biểu mở đầu của phiên xử, Chánh án Toà án David Neuberger nói vụ xử thuần túy chỉ là về luật pháp. Vụ xử sẽ kéo dài trong bốn ngày và một phán quyết sẽ được đưa ra trong tháng Một. (Lê Hoàng)