23/08/2016 | 1

Tòa án tỉnh Khánh Hòa bỏ tù hai thanh niên yêu nước theo điều 88

Tòa án tỉnh Khánh Hòa bỏ tù hai thanh niên yêu nước theo điều 88

Nguyễn Hữu Quốc Duy

Vào sáng ngày 24 tháng 8 năm 2016, tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Quốc Duy 3 năm tù giam và Nguyễn Hữu Thiên An 2 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự.

Nguyễn Hữu Quốc Duy, sinh năm 1985, ngụ tại Khánh Hòa, là anh họ của Nguyễn Hữu Thiên An. Thiên An bị bắt giam từ tháng 8/2015, do tình nghi xịt sơn 4 chữ “ĐMCS” lên trước tường của trụ sở công an phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đến tháng 11/2015, Nguyễn Hữu Quốc Duy bị nhà cầm quyền bắt và truy tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Theo người thân của cả hai cho biết, Quốc Duy và Thiên An không thuộc bất kỳ một tổ chức đảng phái nào. Lý do cơ quan an ninh tỉnh Khánh Hòa cho gia đình biết khi mới bắt giữ rất mơ hồ. Duy bị cáo buộc tội danh vì đã bày tỏ quan điểm ủng hộ em mình trên facebook cá nhân.

Dù được thông báo là phiên tòa xét xử công khai, nhưng không một ai được vào tham dự phiên tòa. Ngay cả mẹ, người thân trong gia đình của hai bị cáo Quốc Duy và Thiên An vẫn bị lực lượng công an ngăn cản, bắt giữ trước khi xảy ra phiên tòa.

Có nhiều nhà hoạt động dân chủ từ Sài Gòn ra Nha Trang để tham dự phiên tòa, nhưng bị nhà cầm quyền ngăn chặn, bắt giữ lúc đang ở dọc đường. Một đoàn xe gồm 11 người, trong đó có anh Dương Lâm, chị Thu Nguyệt, anh Nguyễn Mạnh Hiền, anh Nguyễn Phương, chị Nguyễn Nữ Phương Dung… đã lên đường từ Sài Gòn đi Nha Trang. Vào rạng sáng ngày 23/08/2016, khi đoàn xe đi đến Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận thì đã bị lực lượng cảnh sát giao thông cùng an ninh mang thường phục chặn lại và giữ xe. Họ lấy lý do “xe gây tai nạn giao thông ở Sài Gòn” để đòi kiểm tra xe, giữ xe. Tuy nhiên, công an đã không đưa ra được bằng chứng chứng minh xe vi phạm, nên đã thả mọi người trong đoàn ra, nhưng vẫn đã ngăn cản không cho đoàn đi Nha Trang. Những người bị bắt đã nhất quyết ở lại và yêu cầu công an làm rõ hành vi bắt người trái pháp luật.

Nguyên Nguyễn/SBTN