16/03/2016 | 0

Tòa án tỉnh Bình Phước kết án 5 năm tù đối với hai dân oan

Tòa án tỉnh Bình Phước kết án 5 năm tù đối với hai dân oan

Bà Tâm sau phiên tòa

Vào ngày 16 tháng 3 năm 2016, tòa án tỉnh Bình Phước mở phiên tòa phúc thẩm, kết án oan sai đối với ông Ngô Văn Huynh và bà Nguyễn Thị Tâm tổng cộng 5 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc tội “cố ý gây thương tích”.

Các luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng ông Huynh- bà Tâm gồm: luật sư Nguyễn Khả Thành, Lê Ngọc Luân và Nguyễn Văn Quynh.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, có khoảng 7 nhà hoạt động dân chủ từ Sài Gòn, và một số nhà báo tự do đến theo dõi phiên tòa được xét xử công khai.

Phiên tòa được bắt đầu lúc 08 giờ 35 phút sáng ngày 16/3/2016, tại trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước.

Trong phần xét hỏi, dân oan Nguyễn Thị Tâm đã tố cáo điều tra viên tra tấn, dùng nhục hình để ép cung. Bà Tâm cho biết: “Điều tra viên ghi sẵn vào biên bản nhận tội và bắt bị cáo ký vào. Bị cáo không ký thì bị điều tra viên bắt quỳ xuống và đánh hơn 30 cái. Bị cáo không thể đi mà phải vịn tường lết về phòng giam”.

Ông Ngô Văn Huỳnh và bà Nguyễn Thị Tâm cho biết thêm, điều tra viên đã nhiều lần tra tấn, đánh đập dã man. Riêng bà Tâm nhiều lần bị cán bộ điều tra tát vào tai dẫn đến hậu quả tai trái bị điếc hoàn toàn không nghe được gì.

Các luật sư tham gia bào chữa đã lên tiếng yêu cầu chủ tọa phiên tòa trả hồ sơ để điều tra làm rõ việc ai đánh ai, tránh oan sai đối với hai vợ chồng ông Huynh. Riêng luật sư Lê Ngọc Luân yêu cầu tòa chuyển tội danh “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho người khác” sang tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ” theo điều 106, bộ Luật hình sự. Luật sư Luân cũng yêu cầu tòa phải điều tra làm rõ lời khai thân chủ bị cán bộ điều tra bức cung, dùng nhục hình trong quá trình tố tụng.Tuy nhiên, các vị thẩm phán đã bác bỏ đề nghị của các vị luật sư.

Đến 15 giờ chiều, tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước kết án ông Ngô Văn Huynh 3 năm tù giam. Được biết, ông Huynh còn 16 tháng tù giam nữa, nhưng do đang điều trị bệnh, nên tạm thời được tại ngoại. Còn bà Nguyễn Thị Tâm bị kết án 2 năm 6 tháng 17 ngày tù bằng thời gian bà bị giam giữ, nên được trả tự do ngay tại toà.

Ông Huynh bị bắt vào ngày 04/7/2013, và bà Tâm bị bắt sau đó 2 tháng với lý do chống lại vụ siết nợ bằng hình thức cưỡng chế đất của gia đình ông bà. Chủ nợ là người có quan hệ ruột thịt với chính quyền xã. Được biết, chính quyền xã địa phương đã cưỡng chế đất của gia đình ông Huynh để bán đấu giá tài sản không thỏa đáng. Trong phiên xử sơ thẩm, tòa án huyện Bù Đăng kết án ông Ngô Văn Huynh 4 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Tâm 3 năm tù giam.

Ân Thiên/SBTN