18/05/2015 | 2

Tòa án tỉnh Bạc Liêu tính án phí oan cho người thắng kiện

Tòa án tỉnh Bạc Liêu tính án phí oan cho người thắng kiện

Năm 2009, cho rằng 382m2 phần đất của nhà mình tại phường 8 –Bạc Liêu bị bà Lý Ngọc Nương lấn chiếm, bà Âu Thị An đã làm đơn khởi kiện bà Nương ra toà Bạc Liêu. Tháng 6/2010 toà án thành phố Bạc Liêu mở phiên tòa sơ thẩm, và tuyên bà An thắng kiện, buộc bà Nương phải trả lại toàn bộ diện tích đất theo yêu cầu cho bà An.

Không đồng ý với bản án trên. Tháng 9/2011 bà Nương đã làm đơn kháng cáo. sau đó, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm và sửa một phần trong bản án sơ thẩm. Theo đó, chỉ giải quyết phần diện tích đất thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa là 23m2 và buộc bà Nương trả lại cho bà An diện tích đất này, hơn 362m2 đất còn lại được cho là đất lộ giới, nên không giải quyết.

Điều khiến nhiều người thắc mắc ở đây là quyết định của TAND tỉnh Bạc Liêu về việc buộc bà Âu Thị An nộp hơn 44 triệu tiền án phí cho phần đất (362m2), mà tòa không có thẩm quyền giải quyết. Ấm ức trong quyết định phi lý của TAND tỉnh Bạc Liêu, sau đó bà An đã làm đơn khiếu nại, nhưng cho tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Nói về việc bà An bị tòa buộc nộp hơn 44 triệu đồng tiền án phí, nhiều chuyên gia khẳng định rằng, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tắc trách và xử sai theo quy định của sự việc tranh chấp đất “tòa án giải quyết bao nhiêu thì tinh án phí bấy nhiêu. Trong vụ việc này của bà An, tòa phúc thẩm chỉ tính án phí đối với phần đất 23m2 mà mình giải quyết mới đúng luật. Phần đất này đương nhiên bên thua kiện là bà Nương phải chịu. Trong vụ án này, cấp phúc thẩm đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng dân sự” luật gia Trần Thanh Giang, Hội luật gia tỉnh Bạc Liêu nói.

Luật sư Châu Quý Quốc (Đoàn luật sư Sài Gòn) khẳng định thêm “cách tính án phí của tòa phúc thẩm không đúng quy định, gây thiệt thòi đến quyền lợi chính đáng của bà An. Do vậy, bản án phúc thẩm này cần được kháng nghị theo thủ tục giám độc thẩm để khắc phục sai sót.”

Được biết, bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu đã phải 5 lần đính chính vì sai sót về số liệu. Nhiều tình tiết chưa được rõ ràng, mà trong đó là việc bắt bà An nộp án phí cho phần đất không thuộc thẩm quyền giải quyết. Bên cạnh đó, họ còn “bỏ qua” việc tính án phí cho 23m2 diện tích đất thua kiện đối với bà Lý Ngọc Nương.

Huỳnh Quốc / SBTN