26/01/2024 | 4

TÒA ÁN THẾ GIỚI RA LỆNH ISRAEL PHẢI NGĂN CHẶN NẠN DIỆT CHỦNG, NHƯNG KHÔNG RA LỆNH NGỪNG BẮN

TÒA ÁN THẾ GIỚI RA LỆNH ISRAEL PHẢI NGĂN CHẶN NẠN DIỆT CHỦNG, NHƯNG KHÔNG RA LỆNH NGỪNG BẮN

THE HAGUE/GAZA – Tòa án Thế giới hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho Israel ngăn chặn các hành động diệt chủng chống lại người Palestine và làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ dân thường, mặc dù nước này đã không ra lệnh ngừng bắn theo yêu cầu của Nam Phi.  Trong khi phán quyết làm mất hy vọng của người Palestine về một phán quyết ràng buộc nhằm ngăn chặn chiến tranh ở Gaza, nhưng nó cũng thể hiện một bước thụt lùi về mặt pháp lý đối với Israel, vốn hy vọng sẽ loại bỏ một vụ kiện theo công ước diệt chủng được thiết lập từng đống tro tàn của Holocaust.  Tòa án nhận thấy rằng người Palestine được bảo vệ theo công ước và có một trường hợp cần được xét xử về việc liệu quyền của họ có bị từ chối trong một cuộc chiến mà tòa án cho rằng đang gây ra tổn hại nhân đạo nghiêm trọng hay không. Tòa án cũng kêu gọi các nhóm vũ trang Palestine thả các con tin bị bắt trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10 đã gây ra xung đột.  Các viên chức Palestine phần lớn ca ngợi quyết định này. Bộ Ngoại giao Palestine cho biết đây là một lời nhắc nhở đáng hoan nghênh “không có nhà nước nào đứng trên luật pháp”. Sami Abu Zuhri, một viên chức cấp cao của Hamas nói với Reuters rằng quyết định này sẽ góp phần “cô lập sự chiếm đóng và vạch trần tội ác của Do Thái ở Gaza”.

Chánh thẩm tòa án công lý quốc tế, Joan Donoghue, nói:  “Tòa án cho rằng, liên quan đến tình hình hiện tại, Israel phải, theo các trách nhiệm của mình theo Công ước diệt chủng, liên quan đến người Palestine ở Gaza, thực hiện mọi biện pháp trong khả năng của mình để ngăn chặn việc thực hiện mọi hành vi trong phạm vi Điều II của Công ước. Cụ thể: A, Giết thành viên của nhóm; B, gây tổn hại nghiêm trọng về thể xác hoặc tinh thần cho các thành viên trong nhóm; C, cố tình gây ra các điều kiện sống của nhóm nhằm mục đích mang lại sự hủy diệt về thể chất toàn bộ hoặc một phần; và D, áp đặt các biện pháp nhằm ngăn chặn việc sinh con trong nhóm. Tòa án nhắc lại rằng những hành vi này thuộc phạm vi Điều II của Công ước khi chúng được thực hiện với mục đích tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần nhóm đó. Tòa án còn xem xét thêm rằng Israel phải bảo đảm có hiệu lực ngay lập tức rằng các lực lượng quân sự của họ không thực hiện bất kỳ hành vi nào nói trên. Tòa án cũng có quan điểm rằng Israel phải thực hiện các biện pháp trong khả năng của mình để ngăn chặn và trừng phạt hành vi kích động trực tiếp và công khai nhằm phạm tội diệt chủng liên quan đến các thành viên của nhóm Palestine ở Dải Gaza.”

Chánh thẩm tòa án công lý quốc tế, Joan Donoghue, nói tiếp: “Tòa án còn xem xét rằng Israel phải thực hiện các biện pháp ngay lập tức và hiệu quả để cho phép cung cấp các dịch vụ cơ bản cần thiết khẩn cấp và hỗ trợ nhân đạo nhằm giải quyết các điều kiện bất lợi trong cuộc sống mà người Palestine ở Dải Gaza phải đối mặt. Israel cũng phải thực hiện các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn việc tiêu hủy và bảo đảm lưu giữ bằng chứng liên quan đến các cáo buộc về các hành vi trong phạm vi Điều II và Điều III của Công ước Diệt chủng đối với các thành viên của nhóm Palestine ở Dải Gaza. Về biện pháp tạm thời mà Nam Phi yêu cầu rằng Israel phải nộp báo cáo lên tòa án về tất cả các biện pháp được thực hiện để lệnh có hiệu lực, tòa án nhắc lại rằng họ có quyền được phản ánh trong Điều 78 của quy tắc tòa án, để yêu cầu các bên cung cấp thông tin về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc thực hiện bất kỳ biện pháp tạm thời nào mà họ đã chỉ ra. lệnh này có hiệu lực trong vòng một tháng, kể từ ngày ban hành lệnh này. “Lệnh sau đó tuyên bố rằng tòa án thấy cần phải nhấn mạnh rằng tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Dải Gaza đều bị ràng buộc bởi luật nhân đạo quốc tế. Tòa án đặc biệt quan ngại về số phận của các con tin bị bắt cóc trong cuộc tấn công ở Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023.” và bị Hamas và các nhóm vũ trang khác giam giữ kể từ đó, đồng thời kêu gọi thả họ ngay lập tức và vô điều kiện.”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết tòa án đã “ra phán quyết thái quá” nhằm tước bỏ cái mà ông gọi là “quyền cơ bản để tự vệ” của Israel bằng cách ra lệnh cho nước này ngừng chiến đấu. Ông nói: “Nhưng tuyên bố đơn thuần rằng Israel đang phạm tội diệt chủng đối với người Palestine không chỉ là sai mà còn là thái quá, và việc tòa án sẵn sàng thảo luận về vấn đề này là một sự ô nhục sẽ không thể xóa bỏ trong nhiều thế hệ”.

Trên thực địa ở Gaza, cuộc chiến đã bước vào giai đoạn có sức tàn phá đặc biệt, với cuộc giao tranh ác liệt nhất trong nhiều tuần hiện đang diễn ra tại các khu vực đông đúc với hàng trăm nghìn người chạy trốn khỏi cuộc chiến trước đó ở nơi khác.

Hôm thứ Sáu, Israel tiếp tục bắn phá thành phố chính phía nam Khan Younis, nơi họ cho biết họ đang tham gia vào “các trận chiến căng thẳng”, với các lực lượng tấn công hàng chục chiến binh Hamas và cơ sở hạ tầng của Hamas từ trên không và trên bộ.

Người dân cho biết các cuộc đấu súng đã nổ ra suốt đêm, khi lực lượng Israel cho nổ tung các tòa nhà và nhà ở ở phía tây thành phố.

Người Palestine cho biết Israel đã phong tỏa các bệnh viện khiến lực lượngc cấp cứu không thể tiếp cận những người chết và bị thương. Israel phủ nhận việc phong tỏa các bệnh viện và nói rằng các chiến binh Hamas phải chịu trách nhiệm vì đã hoạt động gần các bệnh viện này.

Trong một thất bại nữa đối với những người Palestine, Hoa Kỳ cho biết họ đang tạm dừng tài trợ cho cơ quan viện trợ của Liên Hiệp Quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) sau khi Israel cáo buộc rằng 12 nhân viên UNRWA có liên quan đến vụ tấn công của Hamas vào Israel ngày 7 tháng 10.

UNRWA trước đó cho biết họ đang điều tra và sẽ buộc “bất kỳ nhân viên UNRWA nào có liên quan đến các hành động khủng bố” phải chịu trách nhiệm. Israel cáo buộc cơ quan viện trợ công bố tin này trong khi sự chú ý của thế giới đang tập trung vào Tòa án Thế giới.