16/12/2015 | 0

Toà án Tây Ninh trả hồ sơ để điều tra lai vụ án dân oan Nguyễn Văn Thông

Toà án Tây Ninh trả hồ sơ để điều tra lai vụ án dân oan Nguyễn Văn Thông

Anh Nguyễn Văn Thông bị Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu xét xử sơ thẩm phạt 3 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Phiên tòa sơ thẩm diễn ra nhanh chóng, không có nhân chứng, không có luật sư, không có gia đình vợ con tham gia. Sau phiên tòa sơ thẩm anh Nguyễn Văn Thông đã viết đơn kháng cáo kêu oan, vì cho rằng mình vô tội và bị kết án oan.

Trong phiên toà xét xử phúc thẩm hôm nay, hai vị Luật sư Võ An Đôn và luật sư Nguyễn Khả Thành đã bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho anh Nguyễn Văn Thông.

Được biết, anh Nguyễn Văn thông đã nhiều lần ra Hà Nội khiếu kiện về dự án khu công nghiệp Phước Đông – Bời Lời do đền bù không thoả đáng và giải quyết các vấn đền liên quan.

Theo Báo Giáo Dục Việt Nam, trong một bài viết liên quan có tựa đề “Khu liên hợp Phước Đông-Bời Lời: Vì sao dân không đồng tình với dự án?” có đoạn viết: “Khi thu hồi dự án, có khoảng gần 600 hộ dân với khoảng 3,000 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Chủ đầu tư từng “hứa” với lãnh đạo tỉnh và người dân là sẽ thu hút khoảng 100,000 lao động đến làm việc và giải quyết thêm khoảng 10,000 người ngoài hàng rào hoạt động các dịch vụ phục vụ nhu cầu của người lao động. Dự báo khi Khu Liên hợp lấp đầy, toàn khu vực sẽ có khoảng 140.000 người ở và làm việc. Tuy nhiên, đến nay Khu Liên hợp Phước Đông – Bời Lời mới giải quyết được 2 nghìn công việc (chiếm 2%). Câu hỏi lớn đặt ra là, 98% số lao động bị thu hồi sạch “tư liệu sản xuất” thì họ đang làm gì để kiếm kế sinh nhai?”

Tuy nhiên, trong một lần đi gởi đơn thư tố cáo ở Mặt trận Tổ quốc, trên đường về anh Thông cùng bà con Tây Ninh đã bị công an Hà Nội bắt lên xe đưa về trụ sở tại Quang Trung. Anh Thông đã bị công an đánh sụn đốt sống thắt lưng L1 tại đây.

Và sau đó, vào ngày 30/02/2015, công tỉnh Tây Ninh bắt cóc anh Nguyễn Văn Thông lúc đang ở trên đường. Sau đó, khởi tố, bắt giam theo điều 258 về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm an ninh quốc gia.”

Tuy nhiên, trong phiên toà phúc thẩm sáng 16/12, anh Nguyễn Văn Thông và các vị luật sư bào chữa đã chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình tiền hành tố tụng theo bộ luật tố tụng hình sự.

Chính vì vậy, đến 10 giờ 30 phút cùng ngày, chủ toạ phiên toà đã tuyên huỷ án sơ thẩm, trả lại hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Ân Thiên/SBTN