22/11/2020 | 12

Tòa án tại tiểu bang Pennsylvania bác đơn kiện của ủy ban tranh cử Tổng Thống Trump

Tòa án tại tiểu bang Pennsylvania bác đơn kiện của ủy ban tranh cử Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ bảy (21 tháng 11), nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm thay đổi kết quả bầu cử Hoa Kỳ đã gặp phải một thất bại mới khi một thẩm phán liên bang ở tiểu bang Pennsylvania bác bỏ vụ kiện của ông.

Thẩm phán Matthew Brann đã ra phán quyết rằng những nỗ lực của văn phòng vận động tranh cử Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn các viên chức  Pennsylvania chứng nhận ông Joe Biden là người chiến thắng tại tiểu bang đã “không đưa ra bằng chứng để hỗ trợ vụ kiện.”

Các luật sư của Tổng thống Trump cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết, với hy vọng sẽ nhanh chóng đưa vụ kiện lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Để Tổng thống Trump có bất kỳ hy vọng nào về việc thay đổi kết quả bầu cử, ông cần phải thay đổi kết quả ở Pennsylvania. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đang tìm cách vô hiệu hóa hoặc thay đổi kết quả bầu cử thông qua kiểm phiếu lại và gây áp lực trực tiếp lên các nhà lập pháp ở một số tiểu bang khác. Tổng thống Trump sẽ cần phải thắng ở ít nhất ba tiểu bang để ngăn ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1 – và đây là một hành động chưa từng có.

Tại Michigan, đảng Cộng hòa đã viết thư cho chính quyền tiểu bang yêu cầu họ đợi 14 ngày để chứng nhận chiến thắng của ông Biden, tạo thời gian cho cuộc kiểm phiếu lại tại Quận Wayne. Trong khi đó tại Wisconsin, một viên chức cho biết các quan sát viên thuộc văn phòng vận động của Tổng thống Trump bị yêu cầu ra khỏi phòng kiểm phiếu vì người này liên lục can thiệp vào việc kiểm phiếu. (BBT)