30/10/2015 | 1

Tòa án quốc tế chấp thuận thụ lý vụ án Philippines kiện Trung Cộng

Tòa án quốc tế chấp thuận thụ lý vụ án Philippines kiện Trung Cộng

Philippines đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài thường trực của Liên Hợp Quốc ở The Hague – Hòa Lan từ tháng Giêng năm 2013, vì cho rằng yêu sách của Bắc Kinh không phù hợp với Công ước Luật biển 1982 và hy vọng sẽ ngăn được sự ngang ngược sức mạnh quân sự của Trung Cộng. Sau khi xem xét, Tòa Trọng tài thường trực cho rằng vụ kiện phản ánh tranh chấp giữa hai quốc gia, liên quan đến việc giải thích hoặc áp dụng Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển, và điều này nằm trong thẩm quyền của tòa. Đồng thời Tòa cũng bác bỏ lập luận của Trung Cộng rằng tranh chấp thực ra là về chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông và do đó, vượt quá thẩm quyền của tòa án.

Tòa án Quốc tế The Hague sẽ thẩm định và đưa ra phán quyết 7 trong 15 điểm mà chính phủ Philippines nêu ra để kiện Trung Cộng, đặc biệt là xác định xem khu vực Scarborough và những vùng bãi đá ngầm như Vành Khăn có thể được coi là đảo hay không.Tòa cũng cho biết đã lên kế hoạch về các phiên điều trần tiếp theo và dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong năm tới.

Sau khi tòa đưa ra thông báo, Trung Cộng tái khẳng định lập trường là không chấp nhận và không tham gia vào phiên tòa. Zhu Haiquan, phát ngôn nhân của Lãnh sự quán Trung Cộng ở Washington vẫn cho rằng, Trung Cộng cam kết giải quyết các tranh chấp liên quan thông qua đàm phán và tham vấn với các bên liên quan trực tiếp. Đây là phương án đúng đắn duy nhất.

Việt Nam chưa dám kiện Trung Cộng vì e ngại động chạm tới quan hệ hữu nghị với láng giềng, nên chỉ có mặt dự khán để xem diễn biến vụ kiện.

Thanh Lan / SBTN