06/01/2015 | 1

Toà án quân sự Pakistan sẽ xét xử loạn quân

Toà án quân sự Pakistan sẽ xét xử loạn quân

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Ngày hôm nay quốc hội Pakistan đã thông qua một dự luật cho phép các tòa án quân sự xét xử loạn quân.

Dự luật là một trong những biện pháp nhằm chống lại Taliban đã tấn công một ngôi trường do quân đội điều hành trong tháng trước, tàn sát 134 học sinh. Quốc hội với số dân biểu và nghị sĩ hiện diện đã đồng nhất bỏ phiếu thông qua dự luật, hội đủ túc số tuyệt đối 2/3. Dân biểu các đảng tôn giáo và đảng đối lập do cựu cầu thủ cricket Imran Khan lãnh đạo đã không tham dự cuộc bỏ phiếu. Dự luật sẽ được tổng thống ký tên ban hành vào tuần tới.

Hầu hết các nhà chính trị Pakistan đồng ý rằng tòa án quân sự cần phải được dùng để xét xử loạn quân Taliban vì tòa án dân sự tham nhũng và yếu đuối, nhưng họ cũng nêu lên sự lo ngại sẽ gia tăng quyền lực cho quân đội Pakistan là quân đội thường hay đảo chánh. Trong ngày Thứ Hai, 5 tháng Giêng, ông Mullah Fazlullah thủ lãnh Taliban Pakistan đã công bố một khúc video nói rằng Taliban sẽ thực hiện nhiều vụ tấn công học sinh.

Sau khi bỏ phiếu, ông Maulana Fazlur Rehman là người lãnh đạo đảngJamiat Ulema-e-Pakistan nói rằng đảng ông ta cần phải có thêm thời gian để nghiên cứu bản dự luật. Bộ trưởng Y tếSarah Afzal Tarar nói rằng đang có kế hoạch quan trọng chống khủng bố và dự luật là một phần của kế hoạch. Với ý muốn của Chúa, khi toàn bộ kế hoạch được thi hành thì tình hình sẽ được cải thiện. (Huệ Võ)