26/01/2021 | 7

Toà án Pháp xét xử vụ chất độc da cam tại Việt Nam

Toà án Pháp xét xử vụ chất độc da cam tại Việt Nam

Hai trẻ em được cho là hậu quả của chất độc da cam sau Chiến tranh Việt Nam (VGP)

Tin từ Paris: Vào ngày 25/01, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô Paris mở phiên tòa xét xử hơn một chục công ty đa quốc gia vì đã bán chất độc da cam cho chính phủ Hoa Kỳ để sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam trước đây.

Truyền thông quốc tế đưa tin công dân Pháp gốc Việt Trần Tố Nga, 79 tuổi, một cán binh Bắc Việt trong Chiến tranh Việt Nam, đã kiện 14 công ty sản xuất hoặc bán hóa chất cho quân đội Hoa Kỳ để đội quân này sử dụng để đốt trụi các khu rừng nhiệt đới ở Đông Dương, nơi quân đội Bắc Việt ẩn náu. Bà Nga nói do ảnh hưởng của chất độc da cam, bà phải gánh chịu bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và dị ứng insulin rất hiếm gặp, hai lần mắc bệnh lao, ung thư và một trong các con gái của bà đã chết vì dị tật tim.

Được nhiều hiệp hội phi chính phủ hậu thuẫn, bà Nga đệ đơn kiện 14 hãng bào chế và bán hóa chất này từ năm 2014. Trong số đó có hai công ty Mỹ Dow Chemical và Monsanto. Công ty Monsanto được tập đoàn Bayer của Đức mua vào năm 2018. Bà Nga cho biết bà muốn đóng góp nỗ lực để quốc tế nhìn nhận một vụ “thảm sát diệt môi trường.”

Nếu Tòa nhìn nhận bệnh tật của bà Nga là do trách nhiệm các công ty đa quốc gia, điều này sẽ tạo ra một “tiền lệ pháp lý” có lợi cho nạn nhân Việt Nam. Cho đến nay, mới chỉ có cựu quân nhân Hoa Kỳ, Nam Hàn, và Úc được một số công ty hóa chất bồi thường.

Phía các công ty đa quốc gia lập luận rằng họ không thể chịu trách nhiệm về việc quân đội Hoa Kỳ sử dụng sản phẩm của họ.

Quốc Tuấn