04/07/2020 | 0

Tòa án Pháp tuyên án 30 năm tù đối với chiến binh người Pháp vì các tội ác ở Syria

Tòa án Pháp tuyên án 30 năm tù đối với chiến binh người Pháp vì các tội ác ở Syria

Ảnh: The National

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Sáu (3/7), một người Pháp chuyển sang đạo Hồi và ra nước ngoài chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo bị tòa án Paris kết án 30 năm tù ở Pháp. Đây là lần đầu tiên Pháp truy tố thành công một phiến quân Hồi giáo vì các tội ác ở Syria.

Tyler Vilus, 30 tuổi, bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ năm năm trước khi anh chuẩn bị lên chuyến bay đến Prague. Các công tố viên thông báo với tòa án rằng anh muốn lãnh đạo một nhóm các tay súng và những kẻ đánh bom tự sát tấn công Paris vào tháng 11 năm 2015, nhưng không thể chứng minh điều này. Các thẩm phán phán quyết rằng tội danh này có bản án tối thiểu là 20 năm tù.

Vilus, người chuyển sang đạo Hồi ở tuổi 21, phủ nhận mọi mối liên hệ với các cuộc tấn công vào ngày 13 tháng 11 năm 2015, nhưng lần đầu tiên thừa nhận rằng anh rời chiến trường Syria để “chết với vũ khí trong tay”. Công tố viên trưởng thông báo với tòa án rằng Vilus được huấn luyện để giết người ở Syria, để anh có thể tàn sát những kẻ mà anh xem là ngoại đạo ở Pháp. Vilus chiến đấu dưới biệt hiệu Abou Hafs.

Với rất ít nhân chứng để triệu tập, việc tố tụng phụ thuộc rất nhiều vào các video mà Nhà nước Hồi giáo truyền bá trên mạng để thu hút các tân binh. Mặc dù các công tố viên không thể chứng minh Vilus từng tự tay giết người, nhưng họ thuyết phục tòa án rằng anh là một phần của một nhóm có tổ chức. Theo luật của Pháp, hình phạt đều như nhau. (BBT)