Tòa án Pháp từ chối yêu cầu bồi thường thiệt hại “chất độc da cam” trong chiến tranh Việt Nam

Tòa án Pháp từ chối yêu cầu bồi thường thiệt hại “chất độc da cam” trong chiến tranh Việt Nam

Vào hôm thứ Hai (10/5), một tòa án Pháp từ chối đơn kiện của một phụ nữ người Pháp gốc Việt chống lại hơn một chục công ty đa quốc gia sản xuất và bán một loại chất diệt cỏ độc hại được gọi là “Chất độc da cam”, được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Được khởi tố vào năm 2014, vụ án này là cuộc đối đầu giữa bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, người tuyên bố bà là nạn nhân của chất độc màu da cam, chống lại 14 công ty hóa chất, bao gồm các công ty Dow Chemical của Hoa Kỳ và Monsanto, thuộc sở hữu của Bayer của Đức. Bà Trần Tố Nga thông báo với Reuters rằng vụ kiện bị hủy bỏ nhưng bà sẽ kháng cáo.

Bà Nga, người từng làm báo và hoạt động tại Việt Nam ở độ tuổi 20, cho biết bà đang đối mặt với các ảnh hưởng bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và chứng dị ứng insulin hiếm gặp. Các máy bay của Hoa Kỳ thả khoảng 18 triệu gallon (68 triệu lít) chất độc da cam – được gọi như vậy vì nó được chứa trong các thùng phuy có dải màu da cam – từ đầu những năm 1960 đến đầu những năm 1970 để làm rụng lá rừng và phá hoại mùa màng của Việt Cộng.

Các công ty đa quốc gia lập luận rằng họ không thể chịu trách nhiệm về việc quân đội Hoa Kỳ sử dụng sản phẩm của họ. AFP cho biết tòa án phán quyết rằng họ không có thẩm quyền xét xử một vụ án liên quan đến các hành động thời chiến của chính phủ Hoa Kỳ.