Tòa án Pháp sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện chống lại nhà sản xuất chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam

Tòa án Pháp sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện chống lại nhà sản xuất chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam

Tin từ Evry, Pháp – Gần sáu thập niên sau khi quân đội Hoa Kỳ bắt đầu thả một loại thuốc diệt cỏ độc hại được gọi là Chất độc da cam trong Chiến tranh Việt Nam, một tòa án Pháp ở ngoại ô Paris sắp đưa ra phán quyết trong vụ kiện của một phụ nữ chống lại một số tập đoàn hóa chất và dược phẩm lớn nhất thế giới đã cung cấp chất này. Vụ kiện lịch sử này diễn ra giữa bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, chống lại 14 công ty.

Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào thứ hai (ngày 10 tháng 5). Nếu tòa án ở Évry phán quyết có lợi cho bà Trần Tố Nga, bà sẽ là người Việt Nam đầu tiên thắng một vụ kiện như vậy.

Trong một buổi phỏng vấn, bà Trần Tố Nga nói rằng bà muốn các công ty sản xuất chất độc da cam dũng cảm đứng ra thừa nhận tội ác và sửa lỗi. Bà Trần Tố Nga có nhiều bệnh lý do ảnh hưởng lâu dài của chất độc da cam, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư. Trong số ba cô con gái do bà sinh ra, một đã chết ngay sau khi sinh do dị tật tim và hai người còn sống đã được chẩn đoán mắc các bệnh về da và máu.

Bà Trần Tố Nga và các luật sư nói rằng lời giải thích duy nhất cho những tình trạng đó là sự tiếp xúc của bà với chất độc da cam. Trong khi đó, các công ty đã nghi ngờ về hồi ức của bà về các sự kiện và đặt câu hỏi liệu bệnh lý của bà có liên quan đến chất độc da cam hay không.