22/07/2016 | 0

Tòa án Pháp: Bà Lagarde – IMF phải ra tòa

Tòa án Pháp: Bà Lagarde – IMF phải ra tòa

Paris, Pháp. (Reuters) – Tòa phúc thẩm tối cao của Pháp phán quyết hôm nay là giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde phải ra tòa vì vai trò của bà trong một vụ trả 400 triệu euro vào nằm 2008 của chính phủ Pháp cho doanh nhân Bernard Tapie.

Bà là Bộ trưởng Tài chánh Pháp vào thời điểm đó. Tòa phúc thẩm đã bác bỏ kháng cáo của bà chống lại lệnh của một thẩm phán vào tháng 12 năm vừa qua yêu cầu bà phải ra tòa ở Cour de Justice de la Republique, một tòa án đặc biệt dành cho các Bộ trưởng quốc gia vi phạm các tội trong lúc làm việc. Luật sư của bà Lagarde, Patrick Maisonneuve bày tỏ sự hối tiếc về quyết định này và cho biết ông tin tưởng là tòa sẽ tìm thấy là bà ấy vô tội.

Bà Lagarde bị cáo buộc vì tội bất cẩn vì đã đồng ý để cho phép tiến hành một phiên tòa trọng tài cho một vụ tranh chấp giữa ông Tapie và chính phủ Pháp. Các thẩm phán của tòa trọng tài sau đó đã phán quyết có lợi cho ông Tapie và ra lệnh chính phủ Pháp phải trả khoản tiền 400 triệu Euro cho ông Tapie. Sau đó tòa phúc thẩm đã bác bỏ quyết định của tòa trọng tài. Một tòa phúc thẩm ở Paris đã ra lệnh ông Tapie hoàn trả số tiền lại cho chính phủ. Vụ này xảy ra khi ông Tapie kiện chính phủ, đòi bồi thường sau khi ông bán cổ phần của ông trong công ty thể thao Adidas cho Credit Lyonnais vào năm 1993.

Ông nói ngân hàng đã lừa gạt ông sau khi ngân hàng bán lại cổ phần này cho một số tiền cao hơn nhiều. (Lê Hoàng)