20/02/2014 | 1

Toà Ấn phán quyết thả 7 nghi can giết thủ tướng Gandhi

Toà Ấn phán quyết thả 7 nghi can giết thủ tướng Gandhi

New Delhi/Chennai, Sriperumbudur, Tamil Nadu/Haryana, India. (Reuters)
Toà án tối cao Ấn Độ hôm thứ năm 20 tháng 2 giữ nguyên quyết định buộc chính quyền ở phía nam tỉnh Tamil Nadu phóng thích 7 nghi can trong vụ ám sát cựu thủ tướng Rajiv Gandhi, bất chấp thỉnh cầu của chính phủ liên bang. Tỉnh trưởng Tamil Nadu, bà Jayalatithaa đã chỉ trích kịch liệt đảng cầm quyền Quốc hội cùng với một loan báo quyết định phóng thích 7 nghi can trong vụ ám sát ông Rajiv Gandhi, vào hôm thứ tư 19 tháng 2, ngay khi đảng này tố cáo bà chơi đòn chính trị qua vụ này.
Ông Gandhi bị giết trong một vụ đánh bom tự sát của nhóm phiến quân Tamil trong một chiến dịch vận động tranh cử tại thành phố phía nam Ấn Độ Sriperumbudur hồi tháng 5, 1991. Quyết định của bà Jayalatithaa đã làm khiến đảng Congress và nhiều đảng phái khác nữa, áp lực buộc phải xử nghiêm khắc các nghi can.
Còn cố vấn pháp luật Mohan Parasaran thì nói rằng chính quyền Tamil Nadu không được phép phóng thích các nghi can. Ông này nói rằng toà án sẽ họp vào ngày 6 tháng 3 tới để xem xét tiến trình cho phép phóng thích các nghi can. Toà Tối cao Án Độ đã giảm mức tử hình ba người đàn ông dính đến vụ ám sát cựu thủ tướng Rajiv Gandhi còn chung thân hôm thứ ba 18 tháng 2.
Ba người này là thành viên của tổ chức Tamil ly khai, trước đó đã bị kết án tử hình bằng cách treo cổ. Người thứ tư là một phụ nữ cũng đã bị kết án tử hình nhưng sau đó được giảm còn chung thân. Các bị cáo này đã xin ân xá nhưng thủ tướng Ấn Độ không đưa ra quyết định kể từ năm 2011, coi như lời khẩn cầu của họ bị bác bỏ.

Sông Châu