13/01/2020 | 0

Tòa án Pakistan hủy bỏ án tử hình đối với nhà lãnh đạo đảo chính Pervez Musharraf

Tòa án Pakistan hủy bỏ án tử hình đối với nhà lãnh đạo đảo chính Pervez Musharraf

Ảnh: Reuters

Tin từ LAHORE, Pakistan – Vào hôm thứ Hai (13/1), một sĩ quan luật pháp của chính phủ cho biết tòa án tối cao của Pakistan hủy bỏ bản án có tội và án tử hình của cựu lãnh đạo quân đội Pervez Musharraf vì tội phản quốc, đồng thời tuyên bố rằng việc thành lập phiên tòa kết án ông là vi hiến.

Theo tin từ Reuters, ông Musharraf bị kết án tử hình vắng mặt bởi một tòa án đặc biệt vào tháng 12 với các cáo buộc xuất phát từ việc ông áp dụng tình trạng khẩn cấp vào năm 2007. Người đứng đầu một hội đồng ba thẩm phán phán quyết rằng thi thể của ông sẽ bị treo trong ba ngày nếu vị tướng này chết trước khi bị tử hình. Ông Musharraf phản đối việc thành lập phiên tòa với mục đích duy nhất là xét xử ông về tội phản quốc. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Pakistan Ishtiaq A. Khan, người đại diện cho chính phủ trong vụ án, thông báo với Reuters rằng tòa án tối cao Lahore “tuyên bố tất cả mọi thứ từ đầu cuộc khiếu nại và kết luận của họ là vi hiến hiến”. Luật sư của ông Musharraf cũng cho biết bản án bị hủy bỏ. “Tòa án tối cao của thành phố Lahore vô hiệu hóa quyết định về ông Pervez Musharraf”, theo ông Azhar Siddique.

Ông Musharraf, 76 tuổi, người nắm đoạt quyền trong cuộc đảo chính năm 1999 và cầm quyền tổng thống cho đến năm 2008, hiện đang được điều trị y tế tại Dubai. Ông là cựu chỉ huy quân đội đầu tiên bị buộc tội phản quốc ở Pakistan và tuyên bố rằng quân đội hùng mạnh giúp ông rời khỏi đất nước.

Mộc Miên