Tòa án ở Anh kết án 3 người Việt theo luật chống nô lệ hiện đại

Tòa án ở Anh kết án 3 người Việt theo luật chống nô lệ hiện đại

Ảnh: Daily Mail

Ba người Việt bị tuyên án hôm Thứ Ba 2 tháng 1, tiếp theo sau cuộc truy tố thành công đầu tiên ở Anh quốc về tội bóc lột và cưỡng bức lao động trẻ em theo Đạo Luật Chống Nô Lệ Hiện Đại 2015.

Bà Thu Hương Nguyễn, còn có tên Jenny, 48 tuổi, bị tuyên án 5 năm tù về các tội vận chuyển người để khai thác lao động, và thông đồng để cưỡng bức lao động. Hai người khác là một cặp vợ chồng ở Burton-on-Trent là Việt Hoàng Nguyễn, 29 tuổi, còn có tên Ken, và vợ là Giang Hương Trần, 23 tuổi, còn có tên Susan.

Tại tòa, thẩm phán gọi các bị cáo là “thủ đoạn và gian manh”, và nói rằng họ đã đối xử với các nạn nhân như những món hàng, và bóc lột các nạn nhân do lòng tham. Cuộc điều tra khởi sự hồi tháng 2 năm 2016, khi cảnh sát bố ráp tiệm Nail Bar Deluxe ở thành phố Bath. Cảnh sát tìm thấy 60,000 bảng Anh tiền mặt nhét trong một con gấu bông trong tủ quần áo nhà bà Jenny.

Nhà chức trách cho biết đến nay có 4 nạn nhân được xác định danh tính, nhưng họ tin còn nhiều nạn nhân khác nữa. Nữ thám tử Clair Langley thuộc sở cảnh sát Staffordshire nói rằng, cách thức các nạn nhân bị bóc lột và tốc độ họ bị di chuyển khắp nước cho thấy mức độ tổ chức của nhóm tội phạm này. Bà hy vọng cuộc truy tố thành công đầu tiên đối với tội bóc lột lao động trẻ em và buôn bán trẻ em sẽ gửi ra một thông điệp rõ ràng, rằng nước Anh không chấp nhận hoạt động này, và sẽ đưa mọi kẻ vi phạm ra trước tòa án.

Huy Lam / SBTN